Ông Trump: Saudi Arabia phải trả tiền nếu muốn giữ lực lượng Mỹ ở lại Syria

  • 04/04/2018 17:40
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-4 nói rằng, nếu Saudi Arabia muốn giữ lực lượng quân đội Mỹ ở lại Syria, họ sẽ phải trả tiền cho điều đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi rất muốn rút quân khỏi Syria. Tôi muốn đem binh sĩ của chúng tôi về nhà. Nếu Saudi Arabia muốn giữ lực lượng quân đội Mỹ ở lại quốc gia Trung Đông này, họ sẽ phải trả tiền cho điều đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong một buổi họp báo được tổ chức tại Nhà Trắng hôm 3-4.

Bình luận trên của Tổng thống Mỹ được đưa ra, chỉ vài ngày sau khi Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman thể hiện mong muốn quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria ít nhất là đến trung hạn, chứ chưa nói đến dài hạn.

Mỹ và các nước đồng minh tuyên bố thực hiện chiến dịch không kích tại Syria với mục tiêu duy nhất là chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ tháng 9-2014.

"Từ 20-9-2014, khi mở rộng hoạt động tại Syria, Mỹ đã phải chi khoảng 14,3 triệu USD một ngày, vào các hoạt động tại đó và Iraq", Lầu Năm Góc cho biết.

"Việc tái xây dựng Syria có thể mất ít nhất 100 tỷ USD, và cần ít nhất 10 năm hoàn thành", giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats hồi tháng 3-2018 cho biết.

Trong khi Tổng thống Trump hứa hẹn về việc rời khỏi Syria trong tương lai thì chính sách chính quyền vẫn tồn tại nhiều vấn đề, và hiện tại có khoảng 2.000 lính Mỹ vẫn còn ở Syria.  

Tin cùng chuyên mục