Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ sắp rút khỏi Syria

  • 30/03/2018 11:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một tuyên bố bất ngờ về việc quân đội Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria sau khi chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Chúng ta sẽ rút khỏi Syria sớm. Hãy để những nước khác lo chuyện này. Chúng tôi phải trở về đất nước của mình, nơi chúng tôi thuộc về, nơi chúng tôi muốn ở”, Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông tại Richfield, Ohio, đồng thời khẳng định rằng, Mỹ cần tập trung nguồn lực để bảo vệ lãnh thổ quốc gia và xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ đã chi 7.000 tỉ USD ở khu vực Trung Đông, vì thế không lý gì Mỹ bỏ tiền đi xây các trường học để sau đó quân khủng bố phá hủy trong khi Mỹ lại không có ngân sách chi cho việc xây dựng trường học ở Ohio.

Tổng thống Trump không muốn phí thêm tiền ở Syria

Tổng thống Trump không muốn phí thêm tiền ở Syria

Ngoài ra, ông Trump cũng lấy ví dụ về việc Mỹ có 32.000 binh lính đang canh giữ biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc nhưng lại không có lực lượng hùng hậu như vậy ở biên giới với Mexico, nơi có nhiều người nhập cư trái phép hàng ngày đi qua.

Tuyên bố mới của Tổng thống Trump không nói rõ kế hoạch rút lui của Mỹ nhưng trái ngược với những lời khẳng định trước đây của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson về việc, quân đội Mỹ sẽ được duy trì hiện diện để ngăn cản một nhóm khủng bố mới hình thành ở Syria.

Khi được hỏi về tuyên bố mới của ông Trump, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuyển các câu hỏi này sang cho Nhà Trắng còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định bà chưa nghe thông tin gì về việc rút quân khỏi Syria. Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng cũng không đưa ra bình luận nào. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục