Nga mong ông Trump giữ lời hứa rút quân khỏi Syria sau khi đánh thắng IS

  • 03/04/2018 15:06
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 3-4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giữ lời rút quân khỏi Syria sau khi đánh thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Phát ngôn gần đây của Tổng thống Trump cho thấy, ông ấy vẫn giữ cam kết rút quân khỏi Syria sau khi đánh thắng IS. Nga rất hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ giữ lời hứa như đã tuyên bố trước đó", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một buổi họp báo được tổ chức ở Moscow hôm 3-4.  

"Điều chúng tôi đặc biệt lo ngại là dù thường xuyên hứa mục tiêu duy nhất của mình ở Syria là chống khủng bố, nhưng trong tháng qua, chúng tôi thấy Mỹ nỗ lực tiến vào sâu bờ tây sông Euphrates. Cần nhớ việc Mỹ đưa lính biệt kích, không quân và thành lập liên quân đánh IS ở Syria là vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ), vốn yêu cầu tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ mọi nước thành viên", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh trong buổi họp.

Trước đó, vào ngày 29-3, tại bang Ohio (Mỹ), Tổng thống Trump nói rằng, Mỹ có thể sớm rút quân khỏi Syria, nhường việc chăm sóc quốc gia Trung Đông này cho nước khác. Phát ngôn này của ông Trump mâu thuẫn với các tuyên bố trước đó của nhiều quan chức cấp cao Mỹ về việc này.

Tháng 1-2018, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng, việc Mỹ hiện diện tại Syria "không chỉ để đánh IS mà còn để kiềm chế ảnh hưởng tiêu cực của Iran".

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, lý do nữa Mỹ phải duy trì quân ở Syria ngay cả sau khi đánh xong IS là nhằm tạo điều kiện cho các cuộc hòa đàm Syria do LHQ bảo trợ.

Tin cùng chuyên mục