Ông Putin chỉ thị chính phủ bình thường hóa quan hệ thương mại với Ankara

  • 30/06/2016 07:07
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ thương mại với Ankara, 7 tháng sau khi quan hệ hai nước đã đi xuống mức thấp nhất, vì vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông Putin chỉ thị chính phủ bình thường hóa quan hệ thương mại với Ankara ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tôi sẽ chỉ đạo chính phủ Nga bắt đầu đàm phán với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để khôi phục quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác. Tôi muốn bắt đầu về du lịch. Moscow quyết định sẽ dỡ bỏ những hạn chế đi lại đối với Ankara trong lĩnh vực này", ông Putin nói tại một cuộc họp nội các vào ngày 29-6, sau một cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo thông báo của Điện Kremlin, ngày 29-6 Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điên đàm đầu tiên, kéo dài 40 phút, kể từ sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái. Cuộc điện đàm này được cho là khá tích cực. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại hợp tác, và sẵn sàng họp mặt trong thời gian tới. Hai bên cũng nhất trí hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong cuộc điện đàm với ông Erdogan, nhà lãnh đạo Nga cũng đã gửi lời chia buồn tới người đứng đầu nhà nước và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra tối ngày 28-6, tại sân bay quốc tế Ataturk ở thành phố Istanbul, khiến hàng trăm người thương vong. 

Động thái trên diễn ra sau khi ông Erdogan đã gửi thư xin lỗi tới ông Putin về vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria cuối tháng 11-2015.

Trong bức thư, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, ông muốn làm "mọi thứ có thể để khôi phục quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước", đồng thời nêu rõ, Ankara không bao giờ cố tình bắn hạ máy bay Moscow. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, lá thư của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo điều kiện tiên quyết mở đường cho quá trình khôi phục quan hệ giữa hai nước sau khủng hoảng.

Trong khi đó, một quan chức Ankara, nói với điều kiện giấu tên rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự kiến sẽ họp mặt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 9 tới tại Trung Quốc.

Đây sẽ là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa hai vị tổng thống sau nhiều tháng tranh cãi ngoại giao gay gắt.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục