Ông Putin đề nghị điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kì

  • 29/06/2016 08:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo người đại diện của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kì Recep Tayip Erdogan vào ngày 29-6. Đây là lần đầu tiên 2 nhà lãnh đạo có cuộc đối thoại trực tiếp kể từ sau vụ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kì bắn rơi vào hồi tháng 11-2015. 

“Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và ông Erdogan sẽ diễn ra vào ngày 29-4 theo yêu cầu từ phía Moscow”, ông Peskov cho hay.

Vào hôm 27-4, Tổng thống Erdogan đã gửi một bức thư đến ông Putin, trong đó xin lỗi về về cái chết của phi công Nga trong vụ Ankara bắn rơi cường kích Su-24 vào hồi tháng 11-2015. Ông Erdogan đã bày tỏ sự thương tiếc với người thân và gia đình viên phi công thiệt mạng của máy bay Su-24 và nói lời “xin lỗi”. Ngoài ra, ông còn gọi Nga là đối tác chiến lược và người bạn của Ankara.

Tổng thống Putin sẽ có lần đối thoại đầu tiên với ông Erdogan sau 8 tháng, vào ngày 29-6

Tổng thống Putin sẽ có lần đối thoại đầu tiên với ông Erdogan sau 8 tháng, vào ngày 29-6

Vụ việc Ankara bắn rơi máy bay Su-24 là nguyên nhân dẫn đến việc quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng xấu nhất trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Đây là hành động mà Tổng thống Putin còn khẳng định là “phát đâm đằng sau lưng”.

Theo ông Peskov, Điện Kremlin coi bức thư của ông Erdogan là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa 2 nước tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào khẳng định căng thẳng có thể được giải quyết trong một vài ngày tới.

Cuộc điện đàm giữa ông Putin và Erdogan sắp tới là lần đầu tiên trong vòng 8 tháng qua 2 nhà lãnh đạo đối thoại cùng nhau. Nga luôn đề nghị Thổ Nhĩ Kì phải xin lỗi về vụ bắn rơi Su-24, bồi thường thiệt hại cũng như xử tội kẻ đã giết phi công của Nga.

Cùng bức thư của Tổng thống Erdogan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Binali Yildirim cũng đã gửi một thông điệp khác đến người đồng cấp Nga, Dmitry Medvedev trong đó cho biết, trong tương lai gần, sự hợp tác và mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kì sẽ đạt đến mức cần thiết để tạo ra lợi ích chung giữa người dân 2 nước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục