Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm được cải thiện?

  • 31/03/2016 10:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Sputnik ngày 30-3 dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Elitas bày tỏ tin tưởng rằng Moscow và Ankara cuối cùng sẽ hàn gắn cải thiện quan hệ thương mại song phương, do những căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga ở Syria hồi tháng 11-2015.

Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu bên lề một cuộc họp của Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ, được tổ chức tại Istanbul hồi đầu tuần này, ông Elitas nói: "Chúng tôi đang làm hết sức mình để bình thường hóa quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga trong tương lai gần. Ankara luôn ủng hộ cho sự phát triển quan hệ thương mại với Nga, và mong muốn có mối quan hệ gần gũi hơn giữa nhân dân hai nước”.

Đồng thời, ông Elitas cũng nhắc lại: “Chúng tôi đã tích cực hợp tác với Nga trong lĩnh vực thương mại và du lịch trong một thời gian dài trước đây. Cánh cửa của chúng tôi vẫn luôn mở để chào đón những người bạn Nga của chúng tôi".

Khi được hỏi về việc liệu mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm được cải thiện? Vị bộ trưởng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trả lời thận trọng nhưng rất lạc quan: "Mối quan hệ của chúng tôi với Nga chắc chắn sẽ được cải thiện, một cái gì đó phải được thực hiện thông qua các nỗ lực chung giữa Ankara và Moscow”.

Vài ngày qua đã thấy một loạt các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục lại những mối quan hệ song phương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, bày tỏ hy vọng rằng, những căng thẳng giữa Moscow và Ankara sẽ không kéo dài, trong khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu kêu gọi hai nước củng cố những gì ông mô tả là "mối quan hệ thuận lợi".
Ngày 29-3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã báo hiệu sẵn sàng tiếp tục quan hệ bình thường với Nga.

Trước đó, hãng tin RIA Novosti hôm 25-3 dẫn lời bà Matvienko - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga cho biết: “Nói một cách giảm nhẹ, quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hiện không ở giai đoạn tốt đẹp. Như các bạn biết, chúng tôi không có lỗi trong việc làm quan hệ hai nước xấu đi. Chúng tôi sẵn sàng rã băng quan hệ nếu giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay của Nga ở không phận Syria. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tín hiệu nào như vậy từ phía Thổ Nhĩ Kỳ”.

Quan hệ Moscow và Ankara trở nên căng thẳng sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria hôm 24-11-2015.

Nga đã đáp trả bằng một loạt lệnh trừng phạt kinh tế, trong đó có lệnh hạn chế hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga, cấm doanh nghiệp Nga tuyển dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ, cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng. Hai bên chưa có bất cứ một cuộc hội đàm cấp cao nào kể từ sau vụ bắn rơi Su-24.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục