Vụ đánh bom ở Ataturk nhằm phá vỡ nỗ lực của Ankara muốn hàn gắn quan hệ với Nga

  • 29/06/2016 15:36
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Vụ đánh bom liều chết nhằm vào Ataturk, sân bay quốc tế chính của thành phố Istanbul hôm 28-6, làm ít nhất 36 người thiệt mạng và 147 người khác bị thương, là nhằm phá vỡ những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ muốn hàn gắn quan hệ với Nga và Israel.
Hàng chục xe cứu thương được điều động đến Ataturk, sân bay quốc tế lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xảy ra 3 vụ đánh bom liều chết hôm 28-6-2016

Hàng chục xe cứu thương được điều động đến Ataturk, sân bay quốc tế lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xảy ra 3 vụ đánh bom liều chết hôm 28-6-2016

"Ba vụ đánh bom tự sát làm rung chuyển nhà ga quốc tế sân bay Istanbul, khiến ít nhất 36 người chết và 147 người khác bị thương, là vụ tấn công khủng bố nhằm chống lại những nỗ lực của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga và Israel. Vì lẽ đó, Thổ Nhĩ Kỳ phải hết sức cẩn thận, không nên một mình tham gia vào mặt trận chống khủng bố", ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang đã viết trên tài khoản Facebook chính thức của ông ngày 29-6.

Ông Kosachev cũng tin tưởng rằng, bi kịch này sẽ không cản trở cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, do Moscow đề xuất vào ngày hôm nay (29-6), vì "bất chấp mọi điều kiện bất lợi, hôm nay chúng ta hãy bày tỏ tình đoàn kết với người dân Thổ Nhĩ Kỳ".

Quan hệ Moscow-Ankara xấu đi một cách nghiêm trọng, khi chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Su-24 của Nga gần biên giới Syria, với cáo buộc máy bay xâm phạm không phận. Một trong hai phi công đã nhảy ra ngoài để thoát thân, nhưng sau đó bị sát hại do trúng đạn từ các phiến quân dưới mặt đất ở Syria.

Moscow đã phản bác cáo buộc của Ankara, khẳng định máy bay vẫn trong không phận của Syria. Đáp lại hành động bị coi là "đâm sau lưng" của Ankara, Nga đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ, và ra điều kiện chỉ bình thường hóa quan hệ khi Ankara xin lỗi và bồi thường.

Vào ngày 27-6, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi một bức thư cho ông Putin để xin lỗi về vụ bắn rơi chiếc Su-24 hồi tháng 11 năm ngoái, và bày tỏ sự cảm thông, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình phi công Nga thiệt mạng, đồng thời nhấn mạnh rằng, Ankara quan tâm tới việc giải quyết sự cố đã đưa quan hệ giữa hai nước xuống đến mức nghiêm trọng. Ông Erdogan hy vọng, sau động thái xin lỗi này, mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ sớm được cải thiện.

Quan hệ Israel-Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị sụt giảm nghiêm trọng, sau sự kiện quân đội Israel tấn công một đoàn tàu của các nhà hoạt động hòa bình quốc tế, tìm cách phá vỡ vòng phong tỏa mà Israel áp đặt chống dải Gaza hồi tháng 5-2010. Vụ tấn công khiến 10 nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, trong đó 9 người chết ngay tại chỗ.

Ankara đã lựa chọn đường lối ngoại giao một cách thân thiện hôm 27-6, không chỉ muốn gỡ bỏ rào cản với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ còn đạt được thỏa thuận với Israel về việc bình thường hóa quan hệ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục