Ông Erdogan tuyên bố sẽ mở cửa cho người tị nạn Syria rời tới châu Âu

  • 06/09/2019 10:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5-9 đã đưa ra cảnh báo rằng, Ankara sẽ mở lại tuyến đường cho người tị nạn Syria thực hiện hành trình sang châu Âu nếu không nhận được khoản hỗ trợ quốc tế phù hợp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Chúng tôi sẽ buộc phải mở lại các tuyến đường để cho người tị nạn Syria đến châu Âu. Chúng tôi không thể một mình xử lý gánh nặng được", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

Kể từ khi cuộc nội chiến xảy ra ở Syria vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 4 triệu người tị nạn Syria (đã đăng ký).

Tờ báo al-Watan dẫn nguồn các cơ quan di cư địa phương hồi tháng 4 nói rằng, hơn 3.600 người tị nạn đã trở về Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đầu năm 2019.

Vào tháng 3 - 2016, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với những kẻ buôn lậu người và ngăn chặn di cư bất hợp pháp qua Biển Aegean, với Brussels cam kết hỗ trợ 6,6 tỷ USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với hàng triệu người tị nạn ở nước này.

Vào đầu năm 2019, ông Erdogan đã chỉ trích EU vì không tuân thủ thỏa thuận, và nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã chi 35 tỷ USD để tiếp đón khoảng 4 triệu người tị nạn.

Tháng 7-2019, Ủy ban châu Âu đã thông qua một loạt các biện pháp hỗ trợ mới trị giá 1,5 tỷ USD để đảm bảo sự hỗ trợ của EU cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế, nếu Ankara mở cửa cho 3 triệu người tị nạn tràn sang châu Âu thì EU sẽ lâm vào khủng hoảng. Người tị nạn chắc chắn sẽ xảy ra những mâu thuẫn với công dân ở các nước thành viên.

Mâu thuẫn và bạo lực, tệ nạn kéo theo sự mất đảm bảo an ninh và có nguy cơ khủng bố trà trộn là những vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, nhất là khi có quá nhiều những vụ tấn công khủng bố ở khắp châu Âu trong những năm gần đây.

EU hiểu rõ nguy cơ này và Ankara cũng vậy. Đã từ rất lâu rồi, Thổ Nhĩ Kỳ mới sử dụng quân bài người tị nạn để gây sức ép lên EU.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục