"Đường hầm" không lối thoát của cuộc khủng hoảng di cư

  • 20/07/2019 07:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Vấn đề người di cư bất hợp pháp tới nước Mỹ có nguy cơ trở thành một cuộc khủng hoảng không tìm thấy đường ra khi Mỹ tìm mọi cách ngăn chặn dòng người nhập cư, bất chấp những phản ứng và chỉ trích.
Hàng trăm người di cư bất hợp pháp tìm mọi cách vượt biên giới Mexico để vào Mỹ

Hàng trăm người di cư bất hợp pháp tìm mọi cách vượt biên giới Mexico để vào Mỹ

Chính sách mới “nước thứ 3 an toàn” của Mỹ nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tới nước này nguy cơ đổ bể khi những quốc gia liên quan đều đã “lắc đầu” cho dù việc này có thể dẫn tới sự “trừng phạt” của Washington. Trong đó, mới nhất là quốc gia láng giềng phía Nam Mexico có chung đường biên giới dài hàng nghìn km với Mỹ vừa tuyên bố xem xét lại việc thực hiện chính sách này với Mỹ.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 18-7, Đại sứ Mexico tại Mỹ Martha Barcena đã tái khẳng định Mexico City không sẵn sàng ký kết một thỏa thuận với Washington để trở thành “nước thứ 3 an toàn” đối với người di cư. Có thể nói tuyên bố này của Đại sứ Martha Barcena là khá bất ngờ bởi trước đó chính quyền Mexico đã đạt được thỏa thuận về việc Mexico trở thành “nước thứ 3 an toàn” nhằm tránh đòn trừng phạt của Mỹ.

Trong những biện pháp mới với mục đích ngăn chặn hiệu quả hơn dòng người di cư bất hợp pháp vẫn tiếp tục đổ vào nước Mỹ bất chấp những biện pháp cứng rắn trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa mới triển khai chính sách “nước thứ 3 an toàn”. Theo đó, nhưng người di cư bất hợp pháp thay vì được đưa vào các tại tạm giữ trên lãnh thổ Mỹ mà lập tức đưa sang một nước thứ ba.

“Nước thứ 3 an toàn” đầu tiên mà Mỹ nhắm tới là Mexico, quốc gia láng giềng phía Nam có chung đường biên giới và cũng là tuyệt đại đa số người di cư bất hợp pháp từ Mỹ Latinh vượt qua để vào Mỹ. Mexico thoạt đầu cũng không muốn trở thành một “nước thứ 3 an toàn” với khả năng cỏ thể trở thành nơi tiếp nhận hàng chục nghìn người di cư.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuyên bố đưa ra ngày 30-5 đã đe dọa Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico từ ngày 10-6 và mức thuế này sẽ tăng lên tới 25% vào tháng 10 năm nay nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ. Trước đòn trừng phạt được xem là rất nặng nề này của Mỹ, chính quyền Mexico đã buộc phải chấp nhận thỏa thuận trở thành “nước thứ 3 an toàn” trong cam kết đưa ra ngày 7-6 vừa qua với Washington.

Trừng phạt kinh tế của Mỹ có thể gây ra thiệt hại khá nặng cho kinh tế Mexico, song việc chấp nhận để trong nhà “quả bom nổ chậm” hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp chưa biết khi nào mới xử lý được có thể còn dẫn tới những hệ lụy còn nguy hiểm hơn. Chính vì thế, Đại sứ Mexico tại Mỹ Martha Barcena trong tuyên bố bất ngờ ngày 18-7 đã cũng chỉ trích chính sách đơn phương của Mỹ nhằm ngăn chặn tất cả người di cư có thể xin tị nạn, đồng thời cho rằng không thể để họ chờ đợi tới 3 năm tại Mexico để biết có được chấp nhận tị nạn hay không. 

Không chỉ Mexico mà một quốc gia Mỹ Latinh khác là cũng có chung nỗi lo lắng này. Tòa án Hiến pháp Guatemala ngày 15-7 đã ra phán quyết ngăn chặn Tổng thống nước này Jimmy Morales ký thỏa thuận với Mỹ để trở thành một “nước thứ 3 an toàn”.

Không tìm cách “đẩy” hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp khỏi các trại tạm giữ trong lãnh thổ Mỹ, Washington còn gặp khó khi vấp phải sự chỉ trích của quốc tế. Nghị viện châu Âu (EP) trong khuyến nghị thông qua ngày 18-7 đã lên án cách đối xử của Mỹ đối với người di cư tại khu vực biên giới với Mexico, phản đối điều mà EP cho là “điều kiện tồi tệ” tại các trung tâm giam giữ người nhập cư của Mỹ khi Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách cứng rắn với những người di cư không có giấy tờ đến từ các nước Mỹ Latinh.

Tin cùng chuyên mục