Ông Erdogan hy vọng lập lại mối quan hệ sớm nhất có thể với Nga

  • 28/06/2016 08:51
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 27-6-2016 cho biết, ông hy vọng mối quan hệ giữa Ankara và Moscow sẽ sớm được cải thiện, sau khi ông đã gửi một lá thư xin lỗi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Thời gian qua, mối quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tổn thương nghiêm trọng. Tôi tin rằng, Ankara và Moscow sẽ gạt bỏ tình hình căng thẳng hiện nay sớm nhất có thể, và tôi hy vọng hai nước sẽ sớm chuyển sang một mối quan hệ bình thường", kênh truyền hình NTV ngày 27-6 dẫn lời ông Erdogan cho biết.

Trước đó trong ngày, văn phòng báo chí Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gửi một bức thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin để xin lỗi về vụ chiếc Su-24 bị bắn rơi hồi tháng 11 năm ngoái, và bày tỏ sự cảm thông, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình phi công Nga thiệt mạng.

Theo thông báo này, ông Erdogan viết rằng, Nga là một người bạn và là đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, do đó Ankara không muốn làm gây hại đến mối quan hệ này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn giải quyết tình hình liên quan đến vụ máy bay quân sự Nga bị rơi. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, chiến đấu cơ F-16 của Ankara đã bắn hạ cường kích Su-24 của Moscow gần biên giới Syria. Một trong hai phi công khi nhảy dù xuống đã bị phiến quân dưới mặt đất nã súng và thiệt mạng. Sau khi Moscow đã áp đặt lệnh hạn chế thương mại với Ankara, ông Putin cho hay, lệnh trừng phạt sẽ còn duy trì, nếu ông Erdogan chưa lên tiếng xin lỗi về vụ việc trên.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục