Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ xin lỗi Nga vì vụ bắn rơi Su-24

  • 27/06/2016 22:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-6, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được bức thư từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó xin lỗi về về cái chết của phi công Nga trong vụ Ankara bắn rơi cường kích Su-24 vào hồi tháng 11-2015. 

“Người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự thương tiếc với người thân và gia đình viên phi công thiệt mạng của máy bay Su-24 và nói lời “xin lỗi”. Trong bức thư, ông Erdogan còn gọi Nga là đối tác chiến lược và người bạn của Ankara”, Thư kí báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết và nói thêm rằng, Tổng thống Erdogan đã  bày tỏ sự sẵn sàng khởi động lại mối quan hệ ngoại giao với Moscow.

Vụ việc Ankara bắn rơi máy bay Su-24 là nguyên nhân dẫn đến việc quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng xấu nhất trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Đây là hành động mà Tổng thống Putin còn khẳng định là “phát đâm đằng sau lưng”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Chúng tôi không bao giờ muốn bắn rơi một chiếc máy bay Nga. Phía Thổ Nhĩ Kì đã làm mọi cách để tìm lại thi thể phi công Nga từ phía phe đối lập Syria. Ankara đối xử với gia đình phi công Nga như thể họ là người Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi cũng sẵn sàng làm mọi thứ để san sẻ nỗi buồn và giảm những thiệt hại mà sự việc này gây ra”, Điện Kremlin trích dẫn bức thư của ông Erdogan.

Phía Ankara khẳng định rằng, họ đang tiến hành điều tra hình sự kẻ đã giết chết phi công Nga khi đang nhảy dù và mong muốn được hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đã trích dẫn các nguồn tin thân cận với ông Erdogan và xác nhận rằng, đây không phải là bức thư giả mạo.

Vào ngày 24-11-2015, một máy bay Su-24 của Nga đã bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi khi đang không kích chống bố ở gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara nói máy bay Nga đã vi phạm không phận bất chấp việc bị cảnh báo nhiều lần, tuy nhiên, Nga luôn phủ nhận điều này và cáo buộc rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ cho các phe khủng bố cũng như bảo vệ đường buôn lậu dầu và đổ cổ với các nhóm cực đoan ở Syria. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục