Ổ nhóm "tín dụng đen" tổ chức đánh bạc hàng tỷ đồng bị bắt như thế nào?

  • 02/09/2019 14:04
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày cuối tháng 8-2019, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đã khám phá chuyên án, bắt giữ ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”, tổ chức đánh bạc dưới hình thức  "lô, đề" lên đến hàng tỷ đồng và cầm đồ...

Ngày 22-8, cầm đầu ổ nhóm này là Nguyễn Kim Tiến (SN 1977, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) cùng đồng bọn đã bị lực lượng công an bắt giữ, thu nhiều tang vật và tài liệu quan trọng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đánh bạc.

Quyết tâm phá án

Cuối tháng 12-2018, qua công tác rà soát, nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Thạch Thất phát hiện ổ nhóm “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc lớn.

Các đối tượng trong ổ nhóm "tín dụng đen" tổ chức đánh bạc

Các đối tượng trong ổ nhóm "tín dụng đen" tổ chức đánh bạc

Thượng tá Trần Khải Hoàn, Trưởng Công an huyện Thạch Thất đã báo cáo Ban Giám đốc CATP Hà Nội xác lập chuyên án đấu tranh với ổ nhóm này. Khẩn trương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an huyện Thạch Thất đã thu thập được tài liệu về ổ nhóm tội phạm này do Nguyễn Kim Tiến (SN 1977, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) cầm đầu.

Sau nhiều tháng tập trung điều tra, Ban chuyên án đã thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ và đến 18h35 ngày 22-8, đã triển khai 15 tổ công tác với 100 cán bộ chiến sỹ đồng loạt bắt giữ Nguyễn Kim Tiến và 16 đối tượng liên quan.

Tại thời điểm bắt giữ, lực lượng Công an thu tang vật gồm hơn 1 tỷ đồng, 16 điện thoại di động, 12 xe ô tô, 9 xe máy và nhiều tài liệu liên quan đến việc vay nợ, đánh bạc và cầm cố tài sản.

Các tang vật của vụ án được Công an huyện Thạch Thất thu giữ

Các tang vật của vụ án được Công an huyện Thạch Thất thu giữ

Bước đầu tại cơ quan công an, Tiến và đồng bọn khai nhận tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi "lô - đề" qua việc nhắn tin bằng điện thoại di động, với giao dịch mỗi ngày gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức cho vay nặng lãi, bốc "bát họ" với lãi xuất từ 50% - 180%/ 1 năm.

Theo Thượng tá Trần Khải Hoàn, Trưởng Công an huyện Thạch Thất: “Đây là ổ nhóm “tín dụng đen” cực lớn, hoạt động tinh vi, kín kẽ, với nhiều thủ đoạn, gây bức xúc trong dư luận. Ổ nhóm này đã khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Với quyết tâm đẩy lùi tội phạm, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Thạch Thất đã không quản ngày đêm tập trung thu thập chứng cứ, đồng loạt bắt giữ các đối tượng”.

Hoạt động tinh vi

Theo tài liệu điều tra của Công an huyện Thạch Thất, ổ nhóm “tín dụng đen” này hoạt động theo mô hình “gia đình lớn”. Cầm đầu là Nguyễn Kim Tiến cùng đồng bọn đều là những người có quan hệ họ hàng, thân thích với “ông trùm”. Đó là Nguyễn Mạnh Quân (SN 1983, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) em trai ruột của Tiến; Cấn Kim Chung và vợ là Phạm Thị Thu Thảo (cùng SN 1994, trú tại xã Phú Kim, huyện Thạch Thất); Nguyễn Duy Khánh (SN 1999, trú xã Thạch Hòa), là cháu họ của Tiến. Chính sự gần gũi thân thiết của mối quan hệ gia đình, đã khiến cho ổ nhóm này hoạt động cực kỳ kín kẽ.

Tang vật thu tại nhà các đối tượng

Tang vật thu tại nhà các đối tượng

Qua đấu tranh khai thác và thu giữ các vật chứng, các đối tượng khai nhận đã sử dụng nhiều điện thoại di động với hàng chục “sim rác”. Số điện thoại chính của Tiến không bao giờ dùng để liên lạc, hay trao đổi việc liên quan đến "tín dụng đen" và đánh bạc.

Với vai trò là người hỗ trợ đắc lực cho Tiến trong việc nhận ghi số “lô, đề”, hàng ngày từ 17h đến 18h30, Phạm Thị Thu Thảo bắt đầu dùng điện thoại để liên lạc với các đối tượng đánh bạc. Vào thời gian này, Thảo luôn ở trong nhà, đóng kín cổng, khóa chặt cửa. Sau khi hết giờ nhận “lô, đề”, Thảo lại tắt máy điện thoại để tiếp tục cộng sổ tính toán.

Theo Công an huyện Thạch Thất, không phải ai cũng được ổ nhóm này nhận cho đánh bạc. Các đối tượng chủ yếu là khách quen, hoặc được giới thiệu bởi người thân tín. Thậm chí, đối tượng lạ muốn được tham gia phải để các đối tượng xác minh về nhân thân, quan hệ, gia đình, tài chính và phải chấp nhận “chơi” lâu dài mới được vào sới.

"Các đối tượng đánh bạc chủ yếu là người có tài sản, hoặc có công việc ổn định trong các cơ quan, đơn vị. Số tiền mỗi đối tượng chơi đánh bạc trong ổ nhóm này thường dao động từ 20 triệu đồng - 100 triệu đồng. Mỗi ngày, Thảo thu khoảng 1 tỷ đồng tiền đánh bạc.

Ngoài việc tổ chức đánh bạc, bằng các mánh khóe tinh vi, ổ nhóm này đã hoạt động cho vay lãi nặng và cầm cố tài sản để “chói chân” người đánh bạc. Khi người đánh bạc hết tiền, các đối tượng sẽ ép mang giấy tờ nhà, hoặc tài sản đến cầm cố để được chơi tiếp" - một cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thạch Thất chia sẻ.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân, Phó Trưởng Công an huyện Thạch Thất, Trưởng ban chuyên án: “Ổ nhóm tội phạm này có các mắt xích đều là người trong gia đình, sinh hoạt trong các địa bàn dân cư dạng làng xã, hàng xóm xung quanh đều là họ hàng, nên đã gây không ít khó khăn cho cơ quan công an trong công tác trinh sát, nắm các quy luật hoạt động của các đối tượng. Cùng với đó, Tiến và đồng bọn rất cảnh giác, chúng không để các tài liệu sổ sách, tang vật ở nhà mà thường gửi ở những nơi bí mật hoặc nhà người quen. Nhóm này hoạt động với nguyên tắc không dùng vũ lực, trò xấu như ném chất bẩn, chất thải hay đe dọa người thân thích của “người vay nợ” mà chúng nắm điểm yếu của các đối tượng đánh bạc để đe dọa, ép trả tiền”.

Đằng sau vỏ bọc cán bộ thủy nông cần mẫn

Ổ nhóm "tín dụng đen" bị triệt phá bắt giữ, lộ ra chân dung “ông trùm” Nguyễn Kim Tiến, khiến nhiều người hàng xóm của đối tượng không khỏi bất ngờ. Bởi lẽ, với vỏ bọc là cán bộ thủy nông của huyện, hàng ngày Tiến vẫn “miệt mài, cần mẫn” với công việc kiểm tra mực nước ở trạm bơm.

Chân dung "ông trùm" Nguyễn Kim Tiến

Chân dung "ông trùm" Nguyễn Kim Tiến

Có lẽ ít ai biết rằng, đằng sau cái vẻ lầm lũi, ít nói của một người đàn ông ngoài tứ tuần làm cán bộ thủy nông là một "trùm sò" với đủ chiêu trò vươn vòi bạch tuộc “hút máu” các đối tượng đánh bạc và người vay nợ. Theo tài liệu điều tra, đến thời điểm hiện tại Tiến đã cho hàng nghìn người vay tín chấp, thế chấp, bốc họ... với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Khi bị bắt Tiến liên tục quanh co chối tội, thậm chí giả đau đầu không nhớ chuyện gì, phủ nhận các tội lỗi. Tuy nhiên, bằng các tài liệu chứng cứ xác thực của cơ quan công an, “ông trùm” đã phải nhận tội.

Công an huyện Thạch Thất đang áp dụng các biện pháp tố tụng đối với các đối tượng trong ổ nhóm này về các hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục