Núi lửa Indonesia phun khí độc, 30 người nhập viện

  • 22/03/2018 23:12
  • 0 bình luận
  • Lê Phương
  • In bài
ANTD.VN - Núi lửa Ijen - địa danh nổi tiếng ở tỉnh Đông Java, miền Tây Indonesia phun khí độc từ tối 21-3 (giờ địa phương). 
Núi lửa Indonesia phun khí độc, 30 người nhập viện

Gần 200 người sống trên sườn núi đã buộc phải di tản. Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết, khách du lịch cũng như các thợ mỏ không được phép đến gần khu vực miệng núi lửa cho đến khi có thông báo mới. 

Nhà chức trách Indonesia cho biết nhiều người dân gặp phải các triệu chứng như nôn mửa và khó thở sau khi hít phải khí độc, trong đó khoảng 30 người phải nhập viện. Tuy nhiên cơ quan chức năng cũng chưa thấy có dấu hiệu gia tăng địa chấn.

Miệng núi lửa Ijen là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan. Các thợ mỏ cũng đến đây khai thác quặng lưu huỳnh vì mục đích thương mại do chất này được ứng dụng nhiều trong sản xuất từ que diêm cho đến mỹ phẩm. 

Núi lửa Ijen có độ cao 2.444m và là 1 trong 129 núi lửa vẫn đang hoạt động ở Indonesia. Lần cuối núi lửa này phun trào dung nham là năm 1999. Theo các nhà chức trách, khoảng 5 triệu trong số 250 triệu người Indonesia vẫn sinh sống và làm việc gần núi lửa, chủ yếu là do đất trồng màu mỡ.

Theo NY Times

Tin cùng chuyên mục