Nữ lao động giúp việc bị hãm hiếp và bỏ tù

  • 08/11/2015 09:34
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Với mong muốn được thay đổi số phận, không ít phụ nữ tìm đến các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (United Arab Emirates - UAE) để giúp việc cho các gia đình giàu có. Một thực tế cho thấy, không ít phụ nữ đã bị hãm hiếp, mang thai và bị bỏ tù vì cáo buộc quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Nữ lao động giúp việc bị hãm hiếp và bỏ tù ảnh 1

Câu chuyện của Monica

Monica, một phụ nữ Philippines quyết định rời bỏ làng quê của mình đến giúp việc ở UAE. Ngôi làng mà Monica sống cách Thủ đô Manila (Philippines) 10 giờ chạy xe nhưng rất lạc hậu: không phòng khám, không trường học, không có đèn cao áp trên đường phố. Hai vợ chồng Monica phải làm lụng rất vất vả để kiếm tiền nuôi 3 người con trai. Monica quyết định tìm đến một cơ quan môi giới việc làm và được nhận làm giúp việc cho một gia đình giàu có ở UAE.

“Các trung tâm sầm uất và tòa nhà chọc trời ở Dubai và Abu Dhabi như thế giới xa lạ với cuộc sống ở Philippines. Dần dần, tôi thấy nhớ nhà và muốn quay trở lại quê hương. Ngoài tôi ra, trong gia đình còn có một người đàn ông giúp việc đến từ Pakistan. Một lần, khi tôi đang dọn dẹp trong bếp, ông ta bước vào, trên tay cầm con dao và ép tôi quan hệ tình dục. Khi đó, trong nhà chỉ có tôi và anh ta”, Monica kể lại.

Ba tháng sau, Monica phát hiện mình đã mang thai. Theo luật pháp của UAE, quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là một hành vi phạm tội hình sự. Khi Monica không chứng minh được rằng mình bị cưỡng hiếp thì cái thai chính là bằng chứng về tội lỗi của cô. Lo sợ bị đẩy vào tù, Monica đã tìm mọi cách che giấu cái bụng ngày càng lớn lên. Cuối cùng, Monica  xin thôi việc, quay trở về với chồng và gia đình thân yêu ở Philippines khi cái thai trong bụng đã sang tháng thứ bảy, tuy nhiên, cô không được gia đình chủ đồng ý.

Sử dụng Facebook, Monica đã liên lạc với nhà sản xuất một talk show nổi tiếng ở Philippines và trở thành nhân vật chính của chương trình. Monica đã nói với hàng nghìn người nghe rằng, cô bị hãm hiếp dẫn đến mang thai và khát khao được trở về nhà. Những nỗ lực của Monica đã được đền đáp. Chương trình phát thanh đã tạo được hiệu ứng xã hội tốt. Chính phủ Philippines đã đề nghị các nhà chức trách tại UAE giúp đỡ Monica. Cuối cùng, chủ nhà của Monica đã trả lại hộ chiếu để cô có thể quay trở về Philippines.

Hàng nghìn phụ nữ sống trong sợ hãi

Theo Luật Hình sự của UAE, quan hệ tình dục ngoài hôn nhân được gọi là Zina, bao gồm cả hành vi ngoại tình, gian dâm và đồng tính luyến ái. Dù chưa có số liệu thống kê chính thức về số người bị truy tố theo quy định Zina. Tuy nhiên, quy định này có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn phụ nữ châu Á và châu Phi được đưa đến UAE giúp việc cho những gia đình giàu có. Ước tính, mỗi năm, có hàng trăm phụ nữ nhập cư bị giam giữ tại UAE vì cáo buộc vi phạm quy định Zina, bao gồm cả quan hệ tình dục đồng thuận.

Theo quy định của Zina thì người bị kết tội có thể phải chịu hình phạt ném đá. Thực tế, không có bằng chứng cho thấy hình phạt này được áp dụng. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho hay, phụ nữ bị buộc tội quan hệ tình dục ngoài hôn nhân thường xuyên bị xiềng xích. Một cảnh quay bí mật trong phòng xử án của UAE cho thấy, một người phụ nữ trẻ Philippines đi dọc theo một hành lang với đôi chân bị xích.

Rothna Begum, một nhà nghiên cứu  cho biết, một phụ nữ Indonesia sau khi sinh đã quyết định nhảy từ ban công bệnh viện để thoát khỏi cảnh bị người sử dụng lao động lạm dụng, còng tay, chân vào giường bệnh.

Số lượng phụ nữ di cư giúp việc tại UAE bị lạm dụng chưa được thống kê đầy đủ. Vào năm 2014. Một tổ chức quốc tế đã phỏng vấn 99 người, trong tổng số khoảng 146.000 lao động nữ ở UAE. Kết quả cho thấy, hầu hết các trường hợp báo cáo phải làm thêm giờ mà không được trả lương, có trường hợp phải lao động 21 giờ mỗi ngày. Có người nói bị giam giữ tại nhà chủ hoặc không được ăn uống đầy đủ. 24 người nói rằng bị lạm dụng về thể chất hoặc tình dục.

Tin cùng chuyên mục