Những kỹ năng cần có đối với lái xe ôm, taxi để phòng ngừa tội phạm cướp tài sản

  • 19/10/2019 19:11
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19-10, CAQ Thanh Xuân, TP.Hà Nội, tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm cướp tài sản cho các lái xe taxi, lái xe ôm trên địa bàn.

Trong thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, gây mất ANTT. Trong đó nổi lên là tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi, xe ôm với những vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình như vụ nam sinh viên chạy xe ôm công nghệ bị hai đối tượng sát hại, cướp xe máy, xảy ra trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội trong tháng 9 vừa qua, khiến dư luận lo lắng.

Để chủ động phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm này, Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân đã giao cho Đội CSHS mời 150 lái xe ôm và xe taxi hoạt động trên địa bàn, tham dự hội nghị, nhằm phổ biến, tuyên truyền các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho các lái xe.

Hơn một trăm lái xe ôm công nghệ, truyền thống và lái xe taxi được phổ biến về các thủ đoạn của tội phạm

Hơn một trăm lái xe ôm công nghệ, truyền thống và lái xe taxi được phổ biến về các thủ đoạn của tội phạm

Tại hội nghị, một số thủ đoạn đáng chú ý của tội phạm được Đội CSHS – CAQ phổ biến cho các lái xe ôm, xe taxi nhằm phòng chống có hiệu quả tội phạm này.

Trao đổi với phóng viên, Anh Tống Văn Sơn, lái xe taxi công nghệ trên địa bàn quận Thanh Xuân chia sẻ: "Bản thân tôi cũng từng suýt trở thành nạn nhân của tội phạm. Đó là, trong một lần đang đứng gần nhà, có một thanh niên đến thuê xe đi Bắc Giang. Thấy đường xa, tôi không đi nữa, và khi vô tình va vào người thanh niên này thì phát hiện bên trong người anh ta có vật cứng, giống dao...”

Công an Hà Nội dựng lại hiện trường vụ nam sinh viên lái xe công nghệ bị sát hại, cướp tài sản

Công an Hà Nội dựng lại hiện trường vụ nam sinh viên lái xe công nghệ bị sát hại, cướp tài sản

Còn anh Đặng Duy Hanh, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, thường xuyên hoạt động lái xe taxi trên địa bàn quận Thanh Xuân cho hay: “Tôi cũng từng bị lừa mất một chiếc điện thoại và tiền xe khi chở một khách từ quận Hà Đông lên tỉnh Vĩnh Phúc. Đối tượng ăn mặc lịch sự, nói chuyện thể hiện có mối quan hệ rộng, người nhà của lãnh đạo cao cấp nơi này nơi kia. Cuối cùng tôi bị lừa mất trắng “cuốc” xe đó”.

Sau khi phân tích các phương thức thủ đoạn của các đối tượng, CAQ Thanh Xuân đưa ra một số biện pháp phòng ngừa cho các lái xe như: Khi có khách yêu cầu chở đến những địa điểm xa, vào thời gian quá khuya, những khách cùng đi từ hai người trở lên hoặc có những biểu hiện không bình thường, thì không nên chở, hoặc nếu đã chở thì nên dừng lại tại nơi đông người qua lại hoặc nơi có lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ hoặc gần trụ sở Công an để được giúp đỡ. Quá trình di chuyển phải để ý gương chiếu hậu và liên tục nói chuyện với hành khách; Lắp camera giám sát hành trình để ghi hình và theo dõi lội trình của xe.

Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội CSHS – CAQ Thanh Xuân cũng khuyến cáo các lái xe, khi nhận chở khách, các lái xe nên kiểm tra người và túi của hành khách, nhất là đối với những hành khách có biểu hiện nghi vấn, việc này giúp giảm rất nhiều nguy cơ nguy hiểm cho lái xe.

Bên cạnh đó, CAQ Thanh Xuân cũng chỉ đạo CA các phường tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tự bảo vệ tài sản, phát hiện thủ đoạn và thông báo, hợp tác với cơ quan Công an.

Tin cùng chuyên mục