Học sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Những điều cần lưu ý khi đi thi

  • 01/06/2014 06:29
  • 0 bình luận
  • Minh Khuê
  • In bài
ANTĐ - Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại Hà Nội, TPHCM đã hoàn tất, sẵn sàng. Với những thay đổi về lịch thi, thời gian thi... các tỉnh, thành phố đều đã có nhiều phương án để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, bảo đảm một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng yêu cầu đổi mới thi và không gây căng thẳng, lo lắng cho thí sinh và người nhà.
Những điều cần lưu ý khi đi thi ảnh 1
(Minh họa Internet)

Những điểm mới

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 là kỳ thi có 10 điểm mới và thay đổi so với các kỳ thi trước như: Số môn thi từ 6 giảm xuống 4 môn (2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn); thời gian làm bài thi Toán và Ngữ văn còn 120 phút; hình thức thi (môn Ngữ văn có phần đọc hiểu và làm văn, môn Ngoại ngữ có phần viết và trắc nghiệm); tổ chức các Hội đồng coi thi có từ hai trường phổ thông trở lên, không xếp thí sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi; điểm liệt tính là 1 điểm trở xuống (trước là 0 điểm); cách tính điểm tốt nghiệp có thêm điểm quá trình học tập… Do thí sinh được tự chọn môn thi nên mặc dù thi 4 môn, nhưng kỳ thi sẽ diễn ra với 8 môn, có buổi thi 2 môn.

Trong bảng thống kê về đăng ký các môn thi tốt nghiệp mà Bộ GD-ĐT đã công bố, số lượng thí sinh thi môn lịch sử chiếm tỉ lệ thấp nhất, với tỉ lệ trung bình cả nước là 11,52%. Trong khi học sinh các tỉnh miền núi đăng ký dự thi tốt nghiệp môn Lịch sử khá đông thì học sinh thành phố lại “né” môn học phải học thuộc này. Tại Trường THPT Quang Trung (Hà Nội) chỉ có 1 thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử, nhưng theo quy định vẫn phải thành lập Hội đồng thi để phục vụ thí sinh này gồm 18 người, 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch, 2 thư ký, 3 giám thị và 10 người phục vụ, công an, bảo vệ...

Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đông nhất nước với trên 76.000 thí sinh, dự thi tại 149 hội đồng coi thi (HĐCT). Số lượng học sinh đăng ký thi tự chọn cao nhất là môn Hóa học 43.358 em; môn Vật Lý là 39.717 em; Địa lý 24.992 em; Sinh học có 17.089 em; Lịch sử có 6.752 em; Ngoại ngữ (Tiếng Anh 20.041 em; tiếng Nga 26 em, Tiếng Trung 25 em, Tiếng Đức 39 em, tiếng Nhật 104 em).  TPHCM có hơn 65.000 thí sinh dự thi ở 93 HĐCT trong đó có 23 Hội đồng ghép giữa giáo dục trung học phổ thông (THPT) và giáo dục thường xuyên (GDTX). So với năm 2013, số thí sinh thi tốt nghiệp giảm hơn 2.000 em và số HĐCT cũng ít hơn 9 hội đồng.

Những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý khi đi thi ảnh 2

Điều thí sinh và cha mẹ cần phải nhớ là các em mang theo thẻ dự thi, CMND và có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của HĐCT và hướng dẫn của giám thị. Đối với thí sinh đến muộn (thời gian đến muộn tính từ khi thí sinh đến cổng trường thi) không quá 15 phút, sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ được sắp xếp thi tại phòng thi dự phòng. Nếu quá 15 phút thì không được thi. Đối với thí sinh đến nhầm HĐCT có thể lập biên bản và cho vào thi nhưng chỉ giải quyết cho thi môn đầu tiên là ngữ văn. 

Với các thí sinh, khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xoá bằng bất kỳ cách gì.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Độ nhận định rằng kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, thuận lợi đối với thí sinh, nhưng điều đó có thể dẫn đến tâm lý chủ quan. Thực tế việc kiểm tra hồ sơ cho thấy, điểm trung bình cả năm lớp 12 của nhiều TS đã đạt 7-8 điểm, như vậy, thí sinh chỉ cần thêm 2-3 điểm thi là đã đỗ tốt nghiệp. Điều này dễ khiến thí sinh  bước vào thi với tâm lý chủ quan, thiếu nghiêm túc khi làm bài.

Theo các thày cô đã nhiều năm trong nghề phân tích, do kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 có một số thay đổi trong đề thi như: đề Ngoại ngữ có hai phần viết và trắc nghiệm nên tỷ lệ chọn thi môn ngoại ngữ không cao, chủ yếu là thi chuyên Anh và thi đại học khối A1. Học sinh không nên tham kiến thức mà nên viết câu ngắn gọn, đơn giản, không nên dùng câu phức. Với môn Toán, cần tránh tâm lý chủ quan vì kiến thức không nặng mà thời gian thi dài. Điều quan trọng nhất khi làm bài là tính cẩn thận vì kiến thức trong đề không nặng đối với các thí sinh đã ôn kỹ kiến thức sách giáo khoa, làm các đề trong sách ôn tập. Thí sinh kiểm tra kỹ lại bài sau khi đã hoàn thành vì thời gian thi môn Toán dài để tránh những sai sót mất điểm đáng tiếc.

Còn đề Ngữ văn có sự thay đổi cơ bản, đánh giá kiến thức toàn diện. Đề thi có hai phần đọc hiểu và làm văn, trong đó tỷ lệ điểm của phần viết nhiều hơn phần đọc hiểu. Phần nghị luận văn học đòi hỏi thí sinh phải nhớ, hiểu và phân tích đúng nội dung yêu cầu đề thi. Còn phần nghị luận xã hội yêu cầu học sinh phải có những kiến thức, kỹ năng và vận dụng sự sáng tạo trong cách làm bài. Học sinh phải biết sắp xếp, phân bổ làm các câu hỏi phù hợp với thời gian để làm hết bài do từ năm nay, Bộ GD-ĐT đổi mới cách thức ra đề thi và rút ngắn thời gian thi môn học này từ 150 phút xuống còn 120 phút.

Bộ GD&ĐT quy định: thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Với máy tính, Bộ quy định thí sinh được phép mang các máy tính cầm tay vào phòng thi là máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại…), không có thẻ nhớ cắm thêm vào. Danh sách các máy tính cầm tay thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép lượng giác và các phép tính siêu việt) đáp ứng yêu cầu cơ bản mà Bộ GD&ĐT đưa ra: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus; VinaCal 500MS, 570 MS, 570 ES Plus và 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus function, VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA và các máy tính tương đương.

Các HĐCT đã lưu ý giám thị coi thi về việc tránh gây áp lực tâm lý căng thẳng không cần thiết cho các em, nên có thái độ vui vẻ, cư xử nhẹ nhàng, không la lối quát nạt thí sinh, đặc biệt những thí sinh dự thi những môn có quá ít thí sinh dự thi. Đồng thời, giám thị phải ăn mặc lịch sự, không hút thuốc, không đeo kính râm trong quá trình coi thi. Ở Hà Nội, các giám thị và Hội đồng thi tuyệt đối không sử dụng bia rượu vào buổi trưa.

Ngày thi đã liền kề, các em nên nghỉ ngơi, thư giãn, không nên quá lo lắng, ổn định tâm lý, có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, tránh thức khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ cần bình tĩnh, tự tin các thí sinh chắc chắn sẽ làm bài đạt chất lượng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay  dự kiến diễn ra trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có thể lên đến mức 37-38 độ C, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thí sinh và người nhà, đặc biệt là trong thời gian chờ đợi để thi môn thi tự chọn. Hà Nội đã chỉ đạo 100% hội đồng thi phải bố trí phòng cho phụ huynh, học sinh nghỉ ngơi chờ tới giờ thi hoặc nghỉ ngơi giữa hai ca thi. Tại Nghệ An Sở GD-ĐT còn chỉ đạo các trường THPT phối hợp Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức dựng rạp gần địa điểm thi để thí sinh chờ đợi dự thi môn thứ hai của buổi thi nghỉ ngơi, tránh nắng nóng.

Tin cùng chuyên mục