Nhóm chuyên gia WHO đến thăm chợ hải sản ở Vũ Hán

  • 31/01/2021 18:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 vừa đến thăm chợ Huanan tại Vũ Hán vào hôm 31-1. Chợ bán buôn hải sản ở trung tâm thành phố Vũ Hán này được cho chính là nơi khởi nguồn của loại virus chết người.

Đội chuyên gia y tế đến chợ Huanan vào chiều 31-1 trong môi trường bảo vệ an ninh nghiêm ngặt với hàng rào vây quanh.

Những chuyên gia này không trả lời các câu hỏi của nhà báo tập trung tại cổng và hàng rào cũng ngay lập tức đóng lại khi tất cả đoàn xe đi vào bên trong khu chợ.

Việc ra vào khu vực này đã bị cấm kể từ khi nó đóng cửa hồi đầu năm 2020. Trước đó, đây là địa điểm buôn bán đông đúc với hàng trăm cửa hàng bán thịt, đồ hải sản và rau.

Nhóm chuyên gia WHO đến thăm chợ hải sản ở Vũ Hán ảnh 1

Đội chuyên gia của WHO đã đến thăm khu chợ Huanan tại Vũ Hán

Một vài nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, họ tin rằng, khu chợ không phải nguồn gốc của dịch bệnh mà ủng hộ cho giả thuyết virus SARS-CoV-2 xuất phát từ nước ngoài.

Vào ngày 30-12-2019, sau khi phát hiện 4 ca viêm phổi kì lạ có liên quan đến khu chợ, nơi này đã bị đóng cửa ngay trong đêm. Đến cuối tháng 1-2020, Vũ Hán đã bắt đầu chuỗi 76 ngày phong tỏa.

Các chuyên gia cho biết, chợ Huanan vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc truy tìm nguồn gốc virus do những ca nhiễm bệnh hàng loạt đầu tiên được phát hiện tại đây. Ngoài khu chợ này, các chuyên gia của WHO cũng sẽ tới thăm Viện nghiên cứu virus Vũ Hán.

Cuộc điều tra do WHO dẫn đầu đã bị trì hoãn nhiều ngày với lí do chủ yếu đến từ Trung Quốc. Đội chuyên gia này từng có kế hoạch đến Vũ Hán vào đầu tháng 1 và việc Trung Quốc trì hoãn chuyến đi của họ đã khiến Bắc Kinh bị chỉ trích bởi giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục