Nhiều người nhập viện, mất mạng vì ăn bọ xít lửa, sâu Ban miêu

  • 29/08/2016 15:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, tại một số địa phương đã ghi nhận các vụ ngộ độc do sử dụng các loại côn trùng, ấu trùng làm thức ăn.

Điển hình là: vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang tại xã Chiềng Xôm (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) làm 5 người mắc, 3 người phải nhập viện điều trị; ngộ độc do ăn bọ xít lửa tại xã Yên Hòa (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) làm 12 người mắc và 7 người nhập viện điều trị; hay mới đây nhất là vụ ngộ độc do ăn côn trùng (sâu Ban miêu) tại xã Nậm Khánh (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) làm 2 người mắc và 1 người tử vong vào ngày 21-8-2016…

Sử dụng côn trùng làm thức ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng côn trùng làm thức ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong.

Theo Cục ATTP, ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây…. thậm chí còn được chế biến thành những món ăn đặc sản. Tuy nhiên, việc sử dụng  côn trùng để chế biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc chủ yếu là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm...

Vì vậy, Cục ATTP khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn côn trùng.

Trong trường hợp sau khi ăn côn trùng mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục