Điều tra vụ 80 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Yên Bái

ANTĐ -Ngày 31-7, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Chánh văn phòng UBND tỉnh và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái quyết liệt giải quyết vụ việc ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn của Công ty may Unico Hàn Quốc.

Trước đó, sau ca ăn trưa ngày 30-7, khoảng 80 công nhân tại Công ty may Unico Hàn Quốc có biểu hiện đau bụng, nôn và khó chịu trong người.

Thông tin ban đầu xác định, những công nhân này bị ngộ độc thực phẩm và nhanh chóng được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Thực đơn của bữa ăn gồm 7 món, bao gồm măng xào thịt, Rau muống luộc, bí xanh xào, dưa hấu, Phở, thịt chân giò, sữa Fami và nước phở…

Điều tra vụ 80 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Yên Bái ảnh 1Khoảng 80 công nhân bị ngộ độc sau bữa ăn trưa tại bếp ăn của Công ty may Unico Hàn Quốc tại Yên Bái (Ảnh internet)

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong đề nghị Yên Bái yêu cầu đình chỉ tạm thời hoạt động của bếp ăn tập thể tại Công ty may Unico Hàn Quốc để điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm. Cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP và cảnh báo cho cộng đồng (nếu có).

Cùng đó, phải tăng cường giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP của các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn, các bếp ăn tập thể không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được kinh doanh hoạt động.

Cục ATTP cũng yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn không đủ điều kiện, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.