Nhiều điểm mới, hấp dẫn tại Lễ hội Đền Hùng 2017

  • 04/04/2017 16:48
  • 1 bình luận
  • Đào Nhuần (T/H)
  • In bài
ANTD.VN - Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 10-3 âm lịch từ lâu đã trở thành ngày lễ trọng đại của dân tộc. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 1 đến ngày 6-4 (mùng 5 đến 10-3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ. Với nhiều điểm mới, hấp dẫn, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 sẽ khiến hàng triệu người con đất Việt thỏa ước nguyện khi về với đất Tổ. 
Nhiều điểm mới, hấp dẫn tại Lễ hội Đền Hùng 2017

Năm 2017, khu di tích lịch sử Đền Hùng đã có nhiều sự chuyển biến rõ rệt, như là bố trí đường truyền internet tốc độ cao phục vụ Trung tâm báo chí và lắp các điểm phát wifi miễn phí phục vụ nhân dân, du khách tại Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Lễ giỗ Tổ năm 2017 được tổ chức tại Đền Thượng vào hồi 6h30 phút ngày 10-3 âm lịch, sớm hơn 1 tiếng so với những năm trước và các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương dâng hương theo nghi lễ truyền thống cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San - Trưởng BTC Lễ hội Đền Hùng 2017 cho biết, nhằm tạo điều kiện cho du khách thập phương về với Lễ hội được hòa vào niềm vui lớn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, BTC mở nhiều hoạt động đặc sắc. Nổi bật là Lễ hội dân gian đường phố và chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất tổ Hùng Vương”.

Tại Lễ hội Đền Hùng 2017 còn có chương trình hát Xoan; trưng bày tư liệu về Di sản Hát Xoan; tư liệu ảnh, hiện vật về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xưa và nay.

Nhiều buổi diễn múa rối nước sẽ được mở, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của du khách thập phương cùng với các hội trại văn hóa, trình diễn diễn xướng dân gian, biểu diễn văn nghệ quần chúng: dân ca Phú Thọ, trình diễn dân ca các dân tộc; diễn xướng dân gian và thực hành các quy trình sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực truyền thống của mỗi địa phương.

Xây dựng lễ hội kiểu mẫu với tiêu chí “5 không”

Phát huy thành công cũng như khắc phục hạn chế của những năm trước, BTC năm nay quyết tâm đạt mục tiêu “5 không” tại Lễ hội: Không có người ăn xin, ăn mày; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả dịch vụ mang tính “chặt chém”; không có những hành vi phản cảm trong lễ hội; không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội.

Để thực hiện được các tiêu chí đề ra, BTC bố trí lực lượng, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cá nhân, tập thể. Hàng ngày, BTC sẽ giao ban và lắng nghe ý kiến từ các cơ quan báo chí và người dân để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Đại diện BTC cho biết, tại các khu vực đền, chùa và những nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, Công an tỉnh Phú Thọ bố trí lực lượng trinh sát để chủ động ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc túi, cờ bạc... Đặc biệt, tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Phú Thọ sẽ thường trực 24/24 giờ và thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng để giải quyết.

Bên cạnh đó, BTC cũng công khai số điện thoại đường dây nóng tại các bãi giữ xe và nhiều địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng “chặt chém” du khách đã từng xảy ra ở những năm trước.

Với sự quyết tâm cao cùng sự nhập cuộc mạnh mẽ của BTC, nhiều người tin tưởng Lễ Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 sẽ có những chuyển biến tích cực, đảm bảo tính văn minh và từ Lễ hội này sẽ là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với mỗi người dân Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục