Nhiều cơ sở tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi, tiêm trộn 2 loại vaccine một cách tuỳ tiện

  • 16/09/2021 18:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế đã nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vaccine (mũi 1, mũi 2) không theo hướng dẫn của ngành y…
Nhiều cơ sở tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi, tiêm trộn 2 loại vaccine một cách tuỳ tiện ảnh 1

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng tiêm kết hợp 2 loại vaccine không đúng hướng dẫn

Ngày 16-9, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc số 7717/BYT- DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa triển khai tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi. Mặt khác, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn về việc kết hợp 2 loại vaccine để tiêm mũi 1, mũi 2 theo hướng: Nếu tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna; Nếu tiêm mũi 1 vaccine Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Tuy nhiên, theo văn bản số 7717 của Bộ Y tế, gần đây, Bộ này nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn.

“Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam" - văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ.

Để chấn chỉnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 21 của Chính phủ, Quyết định số 3355 của Bộ Y tế.

"Không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau" - văn bản nêu.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vaccine phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn; nếu có các cách kết hợp vaccine khác, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục