Vào tù vì lây nhiễm COVID-19 cho người khác và gây rối trật tự công cộng

  • 16/09/2021 16:16
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Dương tính với COVD-19 nhưng Quý khai báo không trung thực dẫn đến lẫy nhiễm cho người khác. Tại chốt kiểm dịch, thanh niên này còn gây rối trật tự công công.

Ngày 16-9, TAND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Quý (SN 1990, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) và đã tuyên phạt bị cáo này 26 tháng tù về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” và 10 tháng tù tội "Gây rối trật tự công cộng". Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo Quý phải chấp hành mức án chung là 36 tháng tù.

Vào tù vì lây nhiễm COVID-19 cho người khác và gây rối trật tự công cộng ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Quý bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trước đó, theo cáo trạng truy tố, hồi 22h ngày 10-6-2021, tại chốt kiểm soát dịch COVID-19, thuộc khu vực cầu cạn Y Na (phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh), bị cáo Nguyễn Văn Quý có hành vi không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh, chửi bới, quay ngang xe làm mất trật tự công cộng trong vòng 20 phút.

Sau đó, lực lượng công an đã tạm giữ Quý để điều tra, xử lý. Đồng thời, khi Quý có biểu hiện mắc COVID-19 và được xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nhưng bị cáo đã không thực hiện việc tự khai báo về lịch trình di chuyển cũng như việc tiếp xúc với những người khác.

Khi được hỏi về lịch trình di chuyển và tiếp xúc với những người xung quanh, Quý khai báo không đầy đủ, dẫn đến có 7 người tiếp xúc trực tiếp (được xác định là F1), 2 người thứ phát (tiếp xúc với Nguyễn Thị P., SN 1987, trú tại thôn Trường Xuân, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), được xác định là F2 của Quý bị mắc COVID-19.

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo Quý thành khẩn khai nhận toàn bộ sự việc. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm cho rằng, trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo Quý đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ngoài ra, bị cáo Quý còn có nhân thân xấu. Cụ thể là năm 2017, bị cáo này đã bị TAND TP Bắc Ninh xử phạt 16 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản" và năm 2015 bị Công an TP Bắc Ninh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo không ăn năn, hối cải mà tiếp tục phạm tội.

Vì vậy, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội…

Với những nhận định đưa ra, TAND TP Bắc Ninh đã quyết định các mức án nêu trên đối Nguyễn Văn Quý.

Tin cùng chuyên mục