Nhật Bản: LDP chính thức ấn định ngày bầu Chủ tịch đảng thay ông Abe

  • 02/09/2020 21:27
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Tại phiên họp ngày 2-9, Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản, đã chính thức quyết định tổ chức cuộc bầu cử Chủ tịch đảng này vào ngày 14-9 tới, sau khi lãnh đạo đảng đương nhiệm, Thủ tướng Shinzo Abe, từ chức do vấn đề về sức khỏe.
Nhật Bản: LDP chính thức ấn định ngày bầu Chủ tịch đảng thay ông Abe ảnh 1

Ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các, người được xem là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe

Theo hãng thông tấn Kyodo, LDP đã thu hẹp quy mô bầu cử, theo đó, các đảng viên thông thường trong đảng sẽ không được bỏ phiếu bầu cử Chủ tịch đảng này, với lý do cần phải chọn lãnh đạo mới càng sớm càng tốt và giảm thiểu hậu quả của việc ông Abe từ chức.

Hiện tại có 3 ứng cử viên đáng chú ý trong cuộc chạy đua để trở thành Chủ tịch đảng LDP là ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các, người được xem là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, ông Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Ngoại giao, và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba.

Theo Kyodo, ông Suga giành được sự ủng hộ của các nhóm chính trị lớn trong đảng, có thể nhận được khoảng 70% phiếu bầu.

Đài NHK cho rằng, lợi thế của ông Suga trước các đối thủ là kinh nghiệm gần 8 năm làm Chánh Văn phòng Nội các trong chính quyền của ông Abe. Ông được kỳ vọng sẽ tiếp nối các chính sách của ông Abe, đặc biệt là về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Sau khi LDP chọn được tân Chủ tịch, Quốc hội Nhật Bản có thể họp bất thường vào giữa tháng 9-2020 để bầu Thủ tướng mới. Do LDP nắm đa số ghế trong Quốc hội, Chủ tịch LDP cũng sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng Nhật Bản.

Theo Sputnik/NHK

Tin cùng chuyên mục