Nhật Bản phản đối Trung Quốc nghiên cứu khoa học trong vùng đặc quyền kinh tế

  • 11/07/2020 00:12
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản ngày 10-7 đã tuyên bố phản đối Trung Quốc về hoạt động nghiên cứu hải dương của một tàu nước này trong khu vực Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) gần đảo Okinotori, điểm cực nam của Nhật Bản.
Tàu của Trung Quốc được phát hiện gần đảo Okinotori

Tàu của Trung Quốc được phát hiện gần đảo Okinotori

Theo Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết họ đã bắt gặp một  tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc vào khoảng 10h40 sáng 9-7 tại khu vực cách Okinotori khoảng 310 km về phía đông bắc, với một vật dường như là dây ở trên biển. Con tàu này đã ở đó đến sáng 10-7. “Chúng tôi không chấp thuận cho Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khoa học trong khu vực này” - ông Suga nói trong một cuộc họp báo - “Chúng tôi đã phản đối Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao rằng, con tàu cần phải ngay lập tức chấm dứt hoạt động nếu đó là các hoạt động nghiên cứu khoa học”.

Các tàu Trung Quốc thường di chuyển trong vùng biển xung quanh Okinotori, một đảo san hô vòng ở xa mà Tokyo tuyên bố là cột mốc của vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Khu vực này rất giàu tài nguyên biển.

Trước đó, ngày 3-7, Nhật Bản cũng đã phản đối mạnh mẽ Trung Quốc về việc hai tàu của Cảnh sát Biển Trung Quốc (CCG) xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo The Mainichi

Tin cùng chuyên mục