Người thân của xóm cư dân chạy thận

  • 18/04/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Với những việc làm cụ thể hàng ngày, Thiếu úy Đặng Nam Phương - CSKV phụ trách tổ dân phố 11 phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)  đã san sẻ với các bệnh nhân chạy thận thuê trọ trên địa bàn gánh nặng mà họ đang mang.

Người thân của xóm cư dân chạy thận ảnh 1
Lắng nghe những chia sẻ của người dân, Thiếu úy Đặng Nam Phương 
làm tốt hơn nhiệm vụ của mình


Xuyên qua những ngóc ngách của con ngõ nhỏ, chúng tôi có mặt trong xóm chạy thận. Bác Lê Thị Quý, tổ phó tổ dân phố số 11 cho hay, trong tổ, nhà nào cũng có một vài bệnh nhân tới thuê trọ, trước ở đây rất phức tạp, nhưng khi Thiếu úy Đặng Nam Phương về tiếp quản địa bàn từ tháng 5-2012, xóm chạy thận ổn định hơn, nhất là tệ đánh bạc giảm hẳn, nhờ vào sự năng động của người CSKV này.

Sinh năm 1989, Đặng Nam Phương tốt nghiệp trường Trung học CSND I và về phường Đồng Tâm từ tháng 11-2011. Khi được giao làm CSKV tại tổ dân phố số 11, cảm giác đầu tiên của Phương là sự ngạc nhiên, bởi giữa thành phố nhộn nhịp và hiện đại, nơi này như một làng quê nghèo xơ xác, tách biệt. Mỗi người đến đây mang theo một hoàn cảnh khác nhau, phần lớn họ đều nghèo. Có những người chỉ một mình ở đây, làm thêm đủ các nghề từ đánh giày, chạy “xe ôm”, bán nước chè ngay trên vỉa hè, để mong có đồng ra đồng vào đắp đổi qua ngày và có tiền để 1 tuần 3 lần vào bệnh viện chạy thận. Với nhiệm vụ của mình, Phương giúp họ xác nhận nhân thân hồ sơ xin việc để họ có thể thuận tiện hơn trong tiếp xúc với các cơ sở cần lao động phổ thông. 

Tổ dân phố số 11 chỉ có khoảng 100 hộ nhưng lại có người đến tạm trú rất lớn, người đến, người đi biến đổi từng ngày. Để làm tốt nhiệm vụ của mình, Thiếu úy Đặng Nam Phương thường xuyên xuống địa bàn theo dõi nắm tình hình. Bà Lê Thị Quý chia sẻ: Khi gặp thiếu úy Phương lần đầu tiên, mấy chị em trong tổ dân phố rất thương vì thấy trẻ quá, nhiều khi còn sợ bị các đối tượng nguy hiểm... đánh nên các bà các chị còn bàn nhau, mỗi khi Phương đi địa bàn, ít nhất phải có 2 chị đi cùng để đỡ bị “bắt nạt”. Nhưng qua gần 1 năm công tác, các bà các chị mới thấy, Phương chín chắn hơn nhiều so với vẻ bề ngoài của mình, có nhiều cách làm rất hay.

Theo bà Lê Thị Quý, thành công lớn nhất của Thiếu úy Đặng Nam Phương khi tiếp nhận tổ dân phố 11 là đẩy lùi được các chiếu bạc ra khỏi xóm chạy thận. Xóm chạy thận nhiều người nghèo nhưng vẫn có các chiếu bạc xuất hiện ở đây là vì, một hai người nhàn rỗi, không phải đi làm mà chỉ ở nhà, chờ thời gian để vào bệnh viện. “Nhàn cư vi bất thiện”, họ rủ những người xung quanh, hoặc ở nơi khác đến “lập chiếu”. Lực lượng chức năng đã nhiều lần giải tỏa nhưng không triệt để. Thiếu úy Phương khi tiếp nhận địa bàn đã nghĩ ra một biện pháp đó là mời tất cả các chủ nhà trọ ra phường ký cam kết không để người thuê trọ đánh bạc, nếu người thuê trọ tái phạm nhiều lần sẽ bị trục xuất. Chủ nhà trọ cũng phải có trách nhiệm quản lý người thuê trọ không để cho họ đánh bạc và không cho người nơi khác tới đây đánh bạc.

Khiêm tốn khi nói về mình, nhưng với cái nhìn yêu thương của mỗi người dân ở tổ dân phố 11, phường Đồng Tâm, tôi biết người CSKV trẻ ấy đã làm được nhiều việc. Trẻ trung, năng động, biết cảm nhận và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, Thiếu úy Đặng Nam Phương đang là một thế hệ CSKV mới, xây dựng nên hình ảnh những CSKV chưa dày kinh nghiệm nhưng làm việc bằng lòng nhiệt tình và cống hiến hết mình.

Tin cùng chuyên mục