Nghệ sĩ piano Tuấn Nam: Đánh dấu hành trình 10 năm theo đuổi khát vọng Jazz

  • 23/07/2020 13:06
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Tách khỏi ban nhạc Anh Em sau 10 năm gắn bó, nghệ sĩ piano Tuấn Nam đã trở về với bản ngã của chính mình. Trở về nhưng cũng chính là tiếp tục. Bởi dù là một nhạc công hay một nhà sản xuất, thì theo đuổi khát vọng jazz ở Việt Nam chính là thế mạnh và là niềm đam mê cháy bỏng nhất của người nghệ sĩ này.

Tuấn Nam là người duy nhất của Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được đặc cách tuyển thẳng vào Học Viện Âm nhạc Malmo (Thuỵ Điển) vào năm 2017, nhận học bổng toàn phần khoá đào tạo cử nhân và thạc sĩ chuyên ngành Piano Jazz mà không phải qua bất kỳ vòng thi tuyển nào.

Anh cũng là nhà sản xuất âm nhạc, giám đốc âm nhạc và kỹ thuật cho nhiều dự án, chương trình ca nhạc lớn ở Việt Nam như liveshow Hoàng Quyên, Kenny G Live in Concert, Live in Concert BoneyM- Chris Norman... Tuấn Nam đã kết hợp cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Oplus... để đưa ra nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng cao.

Nghệ sĩ piano Tuấn Nam

Nghệ sĩ piano Tuấn Nam


Năm 2020, anh và những người bạn sẽ tổ chức hai đêm nhạc "Tuấn Nam jazz" tại Nhà hát Lớn Hà Nội (15-8) và Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (23-8), một hoạt động khởi động cho series "Nam Jazz night".

Hai đêm nhạc lần này có ý nghĩa sâu sắc với con đường độc lập của nghệ sĩ piano Tuấn Nam, là cột mốc đánh dấu hành trình 10 năm theo đuổi khát vọng Jazz của anh. 10 năm trước, trở về nước khi mới tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Malmo (Thụy Điển), anh đã gây chú ý khi thực hiện thành công 3 đêm nhạc riêng với sự hỗ trợ từ phía Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, các đồng nghiệp.

Hơn thế, hai đêm nhạc lần này cũng đánh dấu sự tiếp tục dấn bước của Tuấn Nam sau khi quyết định tách khỏi ban nhạc Anh Em. Với anh, cú rẽ này chính là sự trở về với bản ngã của chính mình.

Nghệ sĩ chia sẻ, 10 năm là thành viên của ban nhạc Anh Em, có thể anh không có nhiều cơ hội chơi Jazz thỏa sức nhưng bù lại, anh có cơ  hội học hỏi cái hay của những thể loại âm nhạc khác. Nhờ đó, anh được thử nghiệm đưa Jazz len lỏi vào các thể loại nhạc đỏ, đưa Jazz đến gần với người nghe.

"Khi chơi nhiều thể loại âm nhạc, tôi muốn tìm lại cái gốc mình được đào tạo. Tôi lại có khát khao cháy bỏng được làm nghệ sĩ biểu diễn. Tách ra khỏi ban nhạc Anh Em cũng giống như cú rẽ để tôi trở về và tiếp tục con đường của riêng mình. Tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp. Tôi vẫn mong khán giả nhớ tới mình là nghệ sĩ biểu diễn nhạc Jazz và là  nhà sản xuất nhạc Jazz", nghệ sĩ Tuấn Nam chia sẻ.

Nghệ sĩ piano Tuấn Nam: Đánh dấu hành trình 10 năm theo đuổi khát vọng Jazz

Hai đêm nhạc tại Hà Nội và TP.HCM, ngoài phần hòa tấu sẽ gồm phần trình diễn của các ca sĩ Tùng Dương, Lê Hiếu, Hà Lê, Bùi Lan Hương, Thuỷ Bùi... Đó đều là những nghệ sĩ tên tuổi, đậm đặc “chất Jazz” trong giọng hát cũng như cá tính âm nhạc. Họ sẽ thể hiện ca khúc vừa quen vừa lạ khi được khoác tấm áo mới mang tinh thần Jazz.

Các nghệ sĩ sẽ thể hiện các ca khúc rất quen thuộc với công chúng, có thể là ca khúc nước ngoài hoặc trong nước như Tình nghệ sĩ (Đoàn Chuẩn - Từ Linh), Gửi gió cho mây ngàn bay... Tuy nhiên, những ca khúc này đã được khoác tấm áo mới là thể loại nhạc Jazz.

Theo Tuấn Nam, anh muốn đưa một món ăn mới để khán giả thấy Jazz không quá nặng nề; Jazz len lỏi trong rất nhiều thể loại nhạc, trong các ca khúc mà họ vốn dĩ rất quen thuộc, thậm chí có thể hát theo. 

"Tôi nghĩ, khi đến với hai đêm nhạc này, nhiều khán giả sẽ ngân nga theo giai điệu của các ca khúc mà nghệ sĩ đang trình diễn trên sân khấu. Họ sẽ nhận ra, à, hóa ra mình đã nghe, đã thưởng thức, đã quen thuộc với Jazz từ lâu lắm rồi. Thông qua các ca sĩ, tôi muốn thể hiện sự phủ rộng của Jazz. Tôi nhận thấy, Jazz không xa lạ với công chúng nhưng những người yêu nhạc Jazz lại thiếu sân chơi, thiếu những chương trình, concert hay", nghệ sĩ nói.

10 năm qua, anh chỉ là cánh én nhỏ trên bầu trời âm nhạc Việt Nam, luôn khát vọng sẽ nhen nhóm niềm đam mê nhạc Jazz, mở lối để dòng nhạc này phát triển và trở thành dòng nhạc đại chúng.

Tin cùng chuyên mục