Ngân hàng Chính sách xã hội chính thức giải ngân những khoản vay mua nhà lãi suất 4,8% đầu tiên

  • 16/04/2018 17:02
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa cho biết, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 tại Ngân hàng này đã chính thức sẵn sàng giải ngân cho những khoản vay đầu tiên với lãi suất 4,8%/năm.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội năm 2018 tại NHCSXH theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Nghị định 100). Theo đó, lãi suất ưu đãi sẽ là 4,8%/năm(0,4%/tháng).

Sẵn sàng cho những khoản vay đầu tiên

Về việc triển khai, ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng giám đốc NHCSXH vừa cho biết, ngân hàng đã sẵn sàng cho những khoản vay đầu tiên. “Tới thời điểm này, có thể khẳng định chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 chính thức sẵn sàng giải ngân cho những khoản vay đầu tiên” – ông Nguyễn Văn Lý cho biết.

Về nguồn vốn, lãnh đạo Ngân hàng nay cho biết, trong năm 2018, ngân sách Nhà nước bố trí 500 tỷ đồng và NHCSXH phải huy động đối ứng 500 tỷ đồng, tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội là 1.000 tỷ đồng.

Còn theo kế hoạch duyệt của Chính phủ từ nay đến năm 2020, tổng nguồn vốn Chính phủ cấp cho NHCSXH là 1.163 tỷ đồng và Ngân hàng sẽ phải huy động đối ứng tương đương. Như vậy, kế hoạch đến năm 2020, Ngân hàng sẽ có nguồn vốn cho vay cho chương trình là 2.236 tỷ đồng.

“Nếu dựa trên báo cáo các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch nhu cầu vốn cho vay nhà ở xã hội năm nay là khoảng 5.000 tỷ đồng. Còn kế hoạch Bộ Xây dựng và chúng tôi tính toán thì nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội đến năm 2020 có thể lên tới 18.000 tỷ đồng. Chúng ta cũng phải rất chia sẻ vì nguồn ngân sách Nhà nước hiện nay có hạn trong khi có rất nhiều chương trình mục tiêu khác nữa” – ông Nguyễn Văn Lý cho biết.

Về phân bổ nguồn vốn trong năm 2018, NHCSXH sẽ phân bổ về cho các địa phương triển khai cho vay. Ví dụ như Hà Nội, TP.HCM là 50 tỷ đồng, Hải Phòng: 10 tỷ đồng; Bắc Giang: 30 tỷ đồng, Thanh Hóa: 30 tỷ đồng…

Sau nhiều năm trông ngóng thì người dân đã được vay nhà với lãi suất 4,8%/năm

Sau nhiều năm trông ngóng thì người dân đã được vay nhà với lãi suất 4,8%/năm

Theo Nghị định 100, có 3 đối tượng được vay vốn ưu đãi, bao gồm: cho vay để mua nhà ở xã hội, cho vay để thuê mua nhà ở xã hội và cho vay để sửa chữa nhà ở.

“Chúng tôi đã tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ giải ngân chương trình tín dụng này cho cán bộ trên toàn hệ thống. Khi triển khai chương trình, chúng tôi thực hiện theo hướng đơn giản nhất thủ tục vay vốn. Chẳng hạn người vay đang đi công tác ở tỉnh, thành phố khác cũng có thể nộp vào tài khoản trả nợ tại bất kỳ phòng giao dịch nào của Ngân hàng và chúng tôi không thu một đồng phí nào” – lãnh đạo NHCSXH cho biết.

Người vay mua nhà phải gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Để đảm bảo công bằng, tránh tình trạng lợi dụng chính sách, ông Nguyễn Văn Lý cho hay, Ngân hàng sẽ dựa trên biểu mẫu của Bộ Xây dựng ban hành để xác định người thu nhập thấp cùng với các quy định về các đối tượng cán bộ, công nhân viên chức thế nào thì được vay vốn.

“Nhưng hồ sơ xác định đủ tiêu chuẩn vay hay không là do tổ chức hội đoàn thể, chính quyền xã, phường họp qua rất nhiều vòng. Nếu đủ điều kiện rồi nhưng trong phạm vi nguồn vốn đáp ứng đủ thì chuyển lên ngân hàng giải ngân ngay. Còn nếu người vay đủ tiêu chuẩn vay nhiều hơn nguồn vốn đáp ứng thì tiếp tục chấm điểm thêm các tiêu chí khác. Nếu nhiều người vay bằng điểm nhau thì lại bốc thăm. Cách làm như vậy sẽ đảm bảo người vay trước, người vay sau chứ không phải không được vay.

Còn đối tượng có đúng không thì sẽ do chính xã hội phát hiện và phản biện. Bởi nếu một người ở xã, phường nào đó được vay vốn nhưng không đúng đối tượng thì chắc chắn những người trong xã, phường đó sẽ có ý kiến, phản biện. Và hiện nay tại các điểm giao dịch xã phường chúng tôi đều có hòm thư góp ý và có đường dây nóng để người dân phản ánh, phản biện” – Phó Tổng giám đốc NHCSXH nói

Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là quy định người vay vốn phải gửi tiết kiệm tại NHCSXH tối thiểu 12 tháng. Về vấn đề này, đại diện Ngân hàng cho biết khách hàng chỉ phải gửi tiết kiệm khi chắc chắn sẽ ký hợp đồng vay.

“Khi vay thì khách hàng nhận một khoản tiền lớn để chuyển cho các hợp đồng mua nhà ở xã hội. Trong khi tiền gửi tiết kiệm này là trích từ thu nhập của người vay hàng tháng. Và trong thời gian tối thiếu 1 năm người vay gửi tiết kiệm thì đổi lại chúng tôi ân hạn không thu nợ ngay khoản vay của khách hàng. Số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng gửi càng nhiều càng tốt nhưng phải tối thiểu bằng số tiền trả nợ hàng tháng của một năm. NHCSXH cũng thiết kế lãi suất tiền gửi tiết kiệm này bằng lãi suất cho vay trong năm đó, như hiện nay là 4,8%/năm” – ông nói.

Tin cùng chuyên mục