Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý hỗ trợ giải quyết xung đột ở Libya

  • 20/04/2019 05:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 18-4 đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ giải quyết xung đột ở Libya.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý hỗ trợ giải quyết xung đột ở Libya ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

"Vào ngày 18-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tổ chức một cuộc nói chuyện qua điện thoại bàn về xung đột ở Libya. Các bên đã trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại ở quốc gia này, bày tỏ lo ngại về sự leo thang nghiêm trọng của tình hình do các cuộc đụng độ không ngừng giữa các nhóm vũ trang ở Tripoli đã dẫn đến nhiều thương vong", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 18-4.

Phía Nga đồng thời nhấn mạnh rằng, cuộc khủng hoảng sâu sắc bao trùm Libya là hậu quả trực tiếp của chính sách can thiệp quân sự của NATO hồi năm 2011.

"Ngoại trưởng hai nước cũng đã xác nhận cam kết hỗ trợ ngừng bắn và hòa bình giữa các bên xung đột một cách nghiêm túc thông qua đối thoại chính trị - ngoại giao trên cơ sở Kế hoạch hành động ở Libya của Liên Hợp Quốc", Bộ Ngoại giao Nga lưu ý.

Hiện tại, Libya có hai cơ quan hành pháp tối cao, đó là chính phủ Hiệp định quốc gia của Tripoli được cộng đồng quốc tế công nhận, đứng đầu là Thủ tướng Fayez al-Sarraj, và chính phủ lâm thời do Thủ tướng Abdullah al-Thani đứng đầu, hoạt động dọc phía đông đất nước, được Quân đội Quốc gia Libya hỗ trợ.

Vào ngày 4-4-2019, Nguyên soái của Quân đội Quốc gia Libya Khalifa Haftar thông báo phát động một cuộc tấn công chống lại Tripoli. Ngay sau đó, ông Sarraj đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội trung thành với ông sẵn sàng vào vị trí bảo vệ thủ đô. Các phe phái trong chiến tranh hiện đang tham gia vào các trận chiến dọc ngoại ô Tripoli.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục