Nga tăng cường hỗ trợ cho Syria bằng đường biển

  • 30/09/2015 07:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Truyền thông phương Tây vừa phát hiện ra việc Nga không chỉ đưa thiết bị quân sự đến Syria bằng đường hàng không mà còn tăng cường đáng kể việc vận chuyển bằng tàu biển.

Tàu chở hàng Alexandr Tkachenko, thường xuyên chịu trách nhiệm vận chuyển người đi qua eo biển Kerch giữa phần đất liền của Nga với bán đảo Crimea, đã được chính phủ Nga trưng dụng từ cuối tháng 8 để thực hiện một nhiệm vụ chiến lược quan trọng hơn, đó là mở rộng khả năng cung cấp hàng hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.
Nga đang hỗ trợ cho Syria cả bằng đường biển

Nga đang hỗ trợ cho Syria cả bằng đường biển

Nga đang hỗ trợ cho Syria cả bằng đường biển

Vào hồi 11-9, giữa lúc đang có nhiều thông tin về việc Nga tăng cường hoạt động quân sự tại Syria, chiếc tàu chở hàng  Alexandr Tkachenko đã cập cảng Tartous, khu vực hiện đang được kiểm soát bởi quân đội Syria và là nơi Nga thuê làm căn cứ hải quân.
Trên hành trình của mình, con tàu này đã dừng tại cảng Novorossiisk ở biển Đen và được đưa lên boong tàu một xe tải màu trắng. Tuy nhiên, các hãng truyền thông phương Tây hiện không thể tìm ra thứ gì được đặt trong các xe tải hay nó có được bàn giao tại cảng Tartous hay không.

Chuyến tàu này chỉ là một trong nhiều lượt vận chuyển hàng hoá bằng đường biển đang gia tăng nhanh chóng giữa Nga và Syria. Hiện không có cơ quan nào của chính phủ Nga lên tiếng về những thông tin các tàu chở hàng cập bến Syria. Tuy nhiên, những dữ liệu hàng hải quốc tế đã chứng minh sự gia tăng nhanh chóng của các tàu Nga đến Syria. Các tàu chở hàng thường đi từ Novorossiisk đến Tartous một lần/tháng từ tháng 9-2014 đến 9-2015, tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 9-9 đến 24-9-2015, ít nhất 6 tàu chở hàng đã xuất phát từ Novorossiisk và đi đến Tartous hoặc Latakia của Syria.

Với việc quân đội Nga đang tăng cường hiện diện tại các khu vực được ông Assad kiểm soát, Wasington dự đoán rằng, Nga có thể đang chuẩn bị xây dựng một sân bay gần  thành phố cảng Latakia, nằm ở phía bắc Tartous.

Tin cùng chuyên mục