Dù nhiều bất đồng, Mỹ và Nga vẫn muốn hợp tác chống IS

  • 28/09/2015 10:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù có nhiều bất đồng với người đồng cấp Mỹ, nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, tổng thống hai nước vẫn mong muốn hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Lavrov cho biết như vậy sau khi có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề khóa họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Ngoại trưởng Nga còn nhấn mạnh rằng, có nhiều bất đồng, như Mỹ cho rằng không cần phải có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi tiến hành cuộc chiến chống IS ở Syria, trong khi Nga lại coi việc này là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

“Hai bên mong muốn hợp tác theo cả cơ chế ngoại giao và quân sự. Tôi cho rằng, càng nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận ở cấp chuyên gia, thì càng dễ dàng giải quyết vấn đề khó khăn nhất mà tất cả chúng ta đang gặp phải”, ông Lavrov tuyên bố.
Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp hôm 27-9

Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp hôm 27-9

Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp hôm 27-9
Ban đầu, hai nhà ngoại giao đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau khi Ngoại trưởng Lavrov nói rằng, trung tâm điều phối đang được thành lập tại Iraq nhằm thống nhất các bên trong cuộc chiến chống IS, trong khi Ngoại trưởng Kerry lại cho rằng, sự điều phối đó chưa được thực hiện.

“Chúng tôi phối hợp hoạt động này với các đối tác trong cuộc chiến chống IS”, Ngoại trưởng Nga cho biết trước cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, khi bình luận về mục tiêu của trung tâm này.

Sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry khẳng định rằng, các nỗ lực trong cuộc chiến chống IS không được phối hợp giữa tất cả các bên. “Tôi cho rằng, vấn đề quan trọng là tất cả các nỗ lực cần phải được phối hợp. Nhưng việc này vẫn chưa được thực hiện. Tôi nghĩ, chúng ta có những quan ngại về việc chúng ta sẽ xúc tiến như thế nào”, ông Kerry nói.

Theo một nguồn tin thuộc phái đoàn Nga, hai ngoại trưởng đã đồng ý trong cuộc hội đàm hôm 27-9 rằng họ có thể tiếp tục gặp gỡ bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nếu cần thiết.

Tin cùng chuyên mục