Pháp mở rộng không kích IS sang lãnh thổ Syria

  • 27/09/2015 16:08
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Pháp đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên vào Tổ  chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria, theo thông cáo từ điện Elysee.

“Đất nước của chúng tôi muốn xác nhận cam kết chống lại các phần từ khủng bố IS. Chúng tôi sẽ tấn công mỗi khi cảm thấy nguy hiểm”, Reuters trích dẫn thông cáo từ điện Elysee.

Đầu tuần này, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố, họ đang thực hiện các chuyến bay do thám để chuẩn bị cho việc triển khai các cuộc không kích nếu cần thiết trên lãnh thổ Syria.
Pháp chính thức mở rộng quy mô không kích IS sang cả lãnh thổ Syria

Pháp chính thức mở rộng quy mô không kích IS sang cả lãnh thổ Syria

Pháp chính thức mở rộng quy mô không kích IS sang cả lãnh thổ Syria

Nguyên nhân Pháp mở rộng không kích ra cả lãnh thổ Syria được Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius giải thích rằng, châu Âu đang phải hứng chịu ngày càng nhiều vụ tấn công khủng bố từ các phần tử Hồi giáo cực đoan và vấn đề người tị nạn từ Trung Đông đang ngày càng trở thành gánh nặng.

Paris đã từng tuyên bố sự sẵn sàng tấn công các mục tiêu ở Syria vào năm 2013 khi Mỹ đe doạ can thiệp quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad. 

Cùng lúc đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã kêu gọi tất cả các nước hãy bỏ qua “những tiêu chuẩn kép và sự ích kỉ” để đoàn kết chống lại IS. Nga đã muốn thành lập một liên minh quốc tế để chống lại khủng bố từ lâu, tuy nhiên, khăng khăng rằng, lực lượng này phải bao gồm quân đội của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Binh lính trung thành với Tổng thống Assad đang phải đối đầu với nhiều kẻ thù trong đó có lực lượng đối lập “ôn hoà” và các nhóm khủng bố như IS và Al Nusra Front. Chỉ có 2 nước trên thế giới, Nga và Iran, là đồng minh của chính quyền Tổng thống Syria, trong khi các quốc gia Ả-Rập hay phương Tây đều ủng hộ lực lượng mà gọi là đối lập “ôn hoà”. 

Tin cùng chuyên mục