Trung Quốc gửi cố vấn quân sự tới Syria?

  • 28/09/2015 23:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo một vài hãng tin, Trung Quốc sẽ giúp sức cho chính phủ Syria chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng cách gửi các “cố vấn quân sự” tới đây.

Hãng tin Al-Masdar Al-Arabi trích lời một quan chức quân đội Syria cho biết, một tàu hải quân Trung Quốc đang trên đường tới Syria với hàng chục cố vấn quân sự và binh sĩ. Chiếc tàu này đã đi qua kênh đào Suez ở Ai Cập và chuẩn bị vượt qua Địa Trung Hải. Các cố vấn quân sự này có thể phối hợp với quân đội Nga tại vùng Latakia.

Trung Quốc được cho là đã gửi cố vấn quân sự đến Syria

Trung Quốc được cho là đã gửi cố vấn quân sự đến Syria

Trung Quốc được cho là đã gửi cố vấn quân sự đến Syria 

Trong khi đó, trang tin DEBKAfile của Israel, cũng đưa tin về tàu sân bay Liêu Ninh, và một tàu tuần dương của Trung Quốc đã được phát hiện thấy tại cảng Tartus, gần bờ biển Địa Trung Hải.

IS chưa có nhiều ảnh hưởng tại Trung Quốc, tuy nhiên, tổ chức khủng bố này từng đăng tải hình ảnh của 2 con tin, trong đó có một người là công dân Trung Quốc, lên một tờ tạp chí để rao bán. Lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi  của IS còn nhiều lần chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo và kêu gọi tất cả người Hồi giáo tại Trung Quốc hưởng ứng lời kêu gọi này.

Thông tin này đến sau khi, Nga, Iran, Iraq và Syria đã đồng ý thành lập một trung tâm thu thập và chia sẻ thông tin chung ở Baghdad nhằm phối hợp hoạt động chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).

Hiện Nga đang tăng cường hiện diện quân sự ở Syria trong một vài tuần qua, trong đó, các quan chức Mỹ phát hiện các thiết bị quân sự như xe tăng, máy bay và nhiều vũ khí khác đã được chuyển cho quân đội Syria.

Trong bài phỏng vấn mới nhất của mình với truyền thông Mỹ, ông Putin giải thích rằng, hành động của Nga đều dựa theo quy định của Liên Hợp Quốc, đó là hỗ trợ quân sự cho chính quyền hợp pháp dựa vào yêu cầu từ chính họ. 

Tin cùng chuyên mục