Nga sẽ đáp trả nếu EU mượn cớ vụ Navalny để áp lệnh trừng phạt

  • 09/10/2020 20:13
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trước những lời đe dọa trừng phạt của các nước châu Âu về vụ đầu độc Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny, Nga lên tiếng cáo buộc các nước EU lợi dụng và mượn cớ vụ việc để trừng phạt nước này, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả thích đáng.

Ngay sau khi Pháp và Đức tuyên bố đang lên kế hoạch đề xuất các biện pháp trừng phạt Liên bang Nga tới các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nếu như không nhận được lời giải thích "thỏa đáng" của phía Nga về việc lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng:

"Các biện pháp trừng phạt, danh sách cấm, các biện pháp hạn chế luôn dẫn đến một điều trong quan hệ quốc tế, đó là các biện pháp trả đũa tương xứng. Câu hỏi đặt ra là - họ muốn đạt được điều gì tư các lệnh trừng phạt? Để tìm hiểu sự thật? Các biện pháp trừng phạt sẽ giúp giải quyết vấn đề đó như thế nào?!"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố vụ việc Alexei Navalny bị đầu độc chỉ là "hành động mượn cớ" để áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga . Bà nói thêm rằng Moscow sẽ đáp trả bằng các biện pháp trả đũa tương ứng.

Trước đó, Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng sau việc ông này bị đầu độc và phải sang Đức điều trị. Điện Kremlin ngay lập tức gọi cáo buộc của Navalny nhằm vào tổng thống Putin là "thiếu căn cứ và không thể chấp nhận", đồng thời tố ngược Navalny làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Nga sẽ đáp trả nếu EU mượn cớ vụ Navalny để áp lệnh trừng phạt ảnh 1
Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny trong 1 buổi phỏng vấn tại Berlin, Đức ngày 6-10

Alexei Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo Đảng Liên minh Nhân dân Nga đối lập, cảm thấy không khỏe và bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow ngày 20-8, khiến chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp. Trợ lý của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở sân bay Tomsk, Siberia, ngay trước khi lên máy bay. Ông này sau đó đã được đưa tới bệnh viện Charite ở Berlin để điều trị theo nguyện vọng của gia đình.

Ngày 23-9, Navalny đã được xuất viện, các bác sỹ nhận định tốt về khả năng phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên cũng không loại trừ những tác động lâu dài có thể xảy ra.

Anh, Đức và 2 phòng thí nghiệm độc lập tại Thủy Điển và Pháp đều có kết luận rằng Navalny đã bị đầu độc bởi hợp chất Novichok - một chất độc thần kinh, được cho là đã từng được tình báo Nga sử dụng để ám sát cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ở Anh hồi năm 2018.

Moscow đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc được cho là "vô căn cứ" từ phía EU và ngay lập tức khẳng định tuyên bố của các nước EU là "thiếu bằng chứng". Các bác sĩ Nga cho biết sau khi tiến hành nhiều cuộc xét nghiệm, đã không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể Navalny và rằng tình trạng của ông này là do giảm đột ngột lượng glucose trong máu do mất cân bằng trao đổi chất.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục