Kháng thể Regeneron “đắt hàng” sau sự hồi phục siêu nhanh của Tổng thống Donald Trump

  • 09/10/2020 08:28
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhu cầu được điều trị bằng kháng thể thử nghiệm Regeneron đang tăng lên chóng mặt sau khi sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi phục nhanh lạ thường dù vừa mắc Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, cần có thêm dữ liệu để đánh giá hiệu quả điều trị trước khi cho phép sử dụng rộng rãi hơn.
Kháng thể Regeneron “đắt hàng” sau sự hồi phục siêu nhanh của Tổng thống Donald Trump ảnh 1

Do nhận được tài trợ từ chính phủ, hãng Regeneron có thể phân phối 300.000 liều kháng thể miễn phí

Tổng thống Donald Trump đã xuất viện vào cuối ngày 6-10, chỉ vài ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 gây viêm phổi khiến lượng oxy trong máu giảm xuống. Theo bác sĩ của Nhà Trắng, các xét nghiệm máu của ông Trump cùng ngày đã phát hiện ra các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, đó có thể là nhờ sử dụng kháng thể thử nghiệm Regeneron. Trong một video quay bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump ghi nhận liệu pháp Regeneron cho ông cảm giác của ông tốt hơn nhiều so với khi mới được chẩn đoán và nói rằng ông sẽ thúc đẩy việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho phương pháp điều trị đó.

Mặc dù chưa được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm cấp phép nhưng kháng thể Regeneron đã được tiêm cho Tổng thống Trump. CEO Schleifer nói với The New York Times rằng, các bác sĩ của ông Trump đã liên hệ với Regeneron về loại thuốc này sau khi Tổng thống có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. “Điều này chắc chắn đặt chúng tôi vào một tình huống khó khăn... Tôi có đắn đo, nhưng vì hiểu rõ tính khoa học, dữ liệu nên nếu là tôi, tôi cũng sẽ dùng thuốc”, ông Yancopoulos chia sẻ về việc quyết định đưa thuốc cho Tổng thống sử dụng.

Thuốc đang trong diện thử nghiệm lâm sàng của Regeneron là một hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng, trang bị “vũ khí” cho hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng. Tập đoàn dược phẩm Regeneron đã tìm ra lối đi riêng để phát triển thương hiệu của mình. Để điều chế các loại thuốc của mình một cách nhanh chóng và với chi phí tương đối thấp, Regeneron sử dụng một quy trình độc quyền, trong đó họ chèn DNA của người vào chuột. Họ đã sản xuất 6 loại thuốc khác nhau với quy trình này.

Khi đại dịch Covid-19 leo thang, Regeneron bắt đầu nghiên cứu phương pháp điều trị thử nghiệm cho loại virus mới. Với 450 triệu USD tiền tài trợ từ liên bang, Regeneron đã cho ra đời hỗn hợp kháng thể dành cho bệnh nhân Covid-19. Hãng dược Regeneron cho biết, họ đã gửi đề xuất đến Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ để được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hỗn hợp kháng thể của mình. Và vì nhận được tài trợ từ chính phủ, công ty cho biết họ sẽ phân phối tối đa 300.000 liều kháng thể miễn phí.

Tiến sĩ Dirk Sostman, người đứng đầu mạng lưới nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist, nơi thử nghiệm các chương trình kháng thể Regeneron và Eli Lilly & Co, cho biết ngày càng có nhiều bệnh nhân yêu cầu tham gia thử nghiệm kháng thể Regeneron. Mặc dù vậy, Tiến sĩ Dirk Sostman cho rằng để sử dụng rộng rãi thì cần thận trọng hơn. “Tất cả những gì chúng tôi thấy là những thông cáo báo chí rất ngắn gọn. Về mặt chính trị, câu chuyện có thể là ông Trump bị Covid-19, sau đó công nghệ của Mỹ do chính quyền của ông Trump hỗ trợ sẽ chữa được bệnh. Tôi nghĩ rằng sẽ có áp lực đối với các cơ quan quản lý”, ông Sostman nói.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, phát biểu trên CNN hôm đầu tuần rằng ông “rất nghi ngờ” việc thuốc Regeneron đã giúp ông Trump hồi phục sức khỏe, bởi thời điểm phát bệnh của Trump không hoàn toàn rõ ràng. Nhà phân tích Geoffrey Porges của Leerink cho biết, việc điều trị cho Tổng thống dường như là “một sự chứng thực ngầm của cơ quan y tế liên bang đối với thuốc Regeneron và có thể nó sẽ được cho phép sử dụng khẩn cấp để điều trị Covid-19 trong vài ngày tới”.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục