Nga: Mọi hành động sử dụng vũ khí hạt nhân đều dẫn đến thảm họa toàn cầu

  • 13/11/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS mới đây dẫn lời nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, chiến lược sử dụng giới hạn vũ khí hạt nhân được phát triển ở Mỹ đều dẫn đến thảm họa toàn cầu.

Nga: Mọi hành động sử dụng vũ khí hạt nhân đều dẫn đến thảm họa toàn cầu ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

"Một chiến lược đề xuất của Mỹ liên quan đến việc sử dụng 'hạn chế' các loại vũ khí hạt nhân sẽ châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 nếu nó được triển khai trên thực tế. Bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào đều dẫn đến thảm họa toàn cầu", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên.

Bà Zakharova đồng thời nhấn mạnh: "Ngày càng có nhiều lời kêu gọi ở Washington về việc tăng cường vai trò của vũ khí hạt nhân, và mở rộng khả năng của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ để đối phó với mối đe dọa không thực tế từ Nga. Mỹ hãy giải thích chi tiết về địa điểm triển khai và mục tiêu của những chiến lược này".

Những bình luận trên của Nga được đưa ra, sau khi ông Elbridge Colby - Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về chiến lược và phát triển lực lượng lên tiếng ủng hộ chủ chương sử dụng vũ khí hạt nhân chiến lược để ngăn chặn một vụ tấn công từ Nga hoặc Trung Quốc.

"Mỹ phải phát triển một kho vũ khí hạt nhân mới với hiệu suất thấp và kho vũ khí này nên nằm trong một chiến lược mở rộng để giúp ngăn chặn hoặc làm thất bại một cuộc tấn công của Nga hay Trung Quốc nhằm vào các đồng minh của Mỹ mà không gây ra một thảm họa hạt nhân", ông Colby khẳng định.

Mối quan hệ Nga-Mỹ thời Chiến tranh Lạnh đã tồi tệ hơn trong thời gian gần đây, nhất là sau khi Washington tuyên bố rằng, Moscow vi phạm hiệp định cấm tên lửa tầm trung 1987, đồng thời đổ lỗi cho Nga không tuân thủ hiệp ước này khi phát triển một loại vũ khí mới có thể cho phép họ nhanh chóng mở một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ. 

Moscow đã phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc trên của Washington.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục