Nga khẳng định không biến Venezuela thành "Syria thứ 2"

  • 04/04/2019 08:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Sau khi bị Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây chỉ trích về sự hiện diện quân sự tại Venezuela, Nga đã liên tiếp khẳng định rằng, đây là hành động có cơ sở pháp lý và được chính phủ địa phương chấp thuận.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ cáo buộc rằng, Moscow đang cố tạo ra một Syria thứ 2 ở Venezuela khi trả lời về sự hiện diện của quân đội Nga tại đây.

“Thỏa thuận năm 2001 được kí bởi ông Hugo Chavez và thông qua bởi quốc hội nước này. Chúng tôi đã vận chuyển thiết bị quân sự đến cho Venezuela theo thỏa thuận đó. Nó cũng yêu cầu sự bảo dưỡng và thời gian bảo dưỡng đã tới”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga khẳng định hành động của Moscow là hoàn toàn hợp pháp

Ngoại trưởng Nga khẳng định hành động của Moscow là hoàn toàn hợp pháp

Ông Lavrov chỉ trích bình luận của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về âm mưu của Nga ở Venezuela là không thể chấp nhận và cáo buộc ngược lại rằng, chính Mỹ đang xây dựng căn cứ quân sự khắp thế giới.

Về khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Venezuela và khả năng căn thiệp của Mỹ vào quốc gia này, nhà ngoại giao Nga cho rằng, đây sẽ không phải là tình huống tương tự như khủng hoảng tên lửa Cuba.

Vào hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga vừa gửi một máy bay vận tải quân sự An-124 và một máy bay chở khách Il-62M với 100 binh lính đến Caracas, được cho là nhằm đề phòng căng thẳng leo thang giữa Venezuela và Mỹ.

Tổng thống Maduro coi Nga như một cứu cánh cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế đang diễn ra ở nước này. Vào hồi tháng 2, Venezuela đã tiếp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga nhằm giải quyết tạm thời tình hình thiếu lương thực và thuốc men của người dân.

 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục