Nga cấm Mỹ thanh tra kho vũ khí hạt nhân để trả đũa

  • 09/03/2014 19:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-3, một nguồn tin quân sự cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc áp dụng lệnh cấm đối với các hoạt động thanh sát của Mỹ, đối với các kho vũ khí hạt nhân của Nga, theo thỏa thuận của START mới, do căng thẳng chính trị tại Ukraine.

Nguồn tin giấu tên trên cho rằng, lệnh cấm này là sự đáp trả đối với quyết định của Mỹ đình chỉ hợp tác quân sự với Nga do tranh cãi về tình hình tại Ukraine.

Nga đã kịch liệt phản đối chính phủ thân phương Tây của Ukraine được thành lập hồi tháng trước, sau các cuộc đụng độ đẫm máu trên đường phố Kiev giữa cảnh sát và lực lượng đối lập do các nhóm dân tộc cực hữu lãnh đạo.

Ngược lại, Mỹ cũng lên án Nga ủng hộ lực lượng chủ trương ly khai tại nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine và triển khai hàng nghìn binh lính tới đó, mặc dù Nga đã bác bỏ cáo buộc gửi quân đội tới khu vực có đa số dân là người gốc Nga này, theo như tuyên bố của phương Tây.

Nga cấm Mỹ thanh tra kho vũ khí hạt nhân để trả đũa ảnh 1
Tên lửa đạn đạo Topol-M của Nga


START mới, đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga lúc đó là Dmitry Medvedev ký kết vào năm 2010, quy định cắt giảm các kho vũ khí hạt nhân của hai nước xuống còn một nửa vào năm 2021.

Việc thực hiện hiệp ước quốc tế này được giám sát bằng các cuộc thanh tra tại thực địa 18 lần trong một năm, ngoài việc giám sát bằng vệ tinh và từ xa.

Theo trang website của Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này chưa tiến hành đợt thanh tra nào theo START mới kể từ đầu năm nay. 

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục