New Zealand ban hành lệnh cấm súng bán tự động

  • 22/03/2019 06:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - New Zealand sẽ cấm người dân sử dụng các loại súng bán tự động và súng trường tấn công kiểu quân sự theo luật kiểm soát súng mới. Điều này được đưa ra sau vụ xả súng, khiến 50 người thiệt mạng.

“Vào hôm 15-3, lịch sử của chúng ta sẽ thay đổi mãi mãi. Giờ đây cả luật pháp của chúng ta cũng sẽ thay đổi. Tôi thay mặt người dân New Zealand xin tuyên bố thắt chặt luật sử dụng súng và biến đất nước của chúng ta trở thành một nơi an toàn hơn. Tất cả vũ khí bán tự động như loại sử dụng trong vụ khủng bố vào hôm 15-3 sẽ bị cấm”, Thủ tướng Jacinda Ardern cho hay.

Bà Arden cho biết, bà mong chờ luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 11-4 và cơ chế mua lại sẽ được ban hành đối với những loại vũ khí trong danh mục cấm với chi phí được ước tính vào khoảng 138 triệu USD.

Thủ tướng Ardern quyết thắt chặt quy định sử dụng súng tại New Zealand

Thủ tướng Ardern quyết thắt chặt quy định sử dụng súng tại New Zealand

Tất cả súng bán tự động (MSSA) và súng trường tấn công sẽ bị cấm, cùng với đó là những linh kiện có thể được sử dụng để tự lắp ráp thành MSSA.

Theo luật hiện hành của New Zealand, người dân được phép sử dụng súng bán tự động có băng đạn dưới 7 viên. Nghi phạm trong vụ xả súng vào hôm 15-3 đã dùng một loại vũ khí bán tự động nhưng với băng đạn được cải tiến lớn hơn.

New Zealand được ước tính có khoảng 1,2 đến 1,5 triệu khẩu súng đang được sở hữu bởi người dân, trong đó 13.500 là MSSA. Phần lớn nông dân ở New Zealand đều sở hữu súng để tiêu diệt những động vật gây hại. Ngoài ra, người dân quốc gia này cũng coi việc đi săn như là một môn thể thao và các câu lạc bộ, trường bắn xuất hiện khắp đất nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục