NATO tìm cách tăng cường phòng thủ cho Thổ Nhĩ Kì

  • 02/12/2015 00:00
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 1-12, các đồng minh NATO đã họp bàn để tìm cách tăng cường phòng thủ cho Thổ Nhĩ Kì dọc theo biên giới Syria sau khi Mỹ rút hệ thống tên lửa phòng thủ khỏi Thổ Nhĩ Kì, “bỏ mặc” Ankara “chống chọi” với Nga.

Trước đó, Đức cũng đã gỡ bỏ hệ thống tên lửa hỗ trợ phòng không cho Thổ Nhĩ Kì tại biên giới, chỉ còn lại Tây Ban Nha là nước đồng minh NATO duy nhất, vẫn giữ nguyên hệ thống tên lửa Patriots tại nước này. Tại thời điểm đó, Đức đặt ra các câu hỏi chiến lược khi Ankara cho biết họ đang phải đối mặt với hành vi vi phạm không phận của Nga.

“Chúng ta cần phải hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kì”, Ngoại trưởng Canada Stephane Dion phát biểu trong cuộc họp tại Brussels, đồng thời đề nghị hỗ trợ tàu và máy bay chiến đấu từ các đồng minh.
NATO và các quốc gia đối tác họp bàn tại trụ sở chính ở Brussels, Bỉ ngày 1-12

NATO và các quốc gia đối tác họp bàn tại trụ sở chính ở Brussels, Bỉ ngày 1-12

NATO và các quốc gia đối tác họp bàn tại trụ sở chính ở Brussels, Bỉ ngày 1-12

Một qua chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng John Kerry cũng sẽ thúc đẩy các thành viên NATO hành động nhiều hơn để bảo vệ Thổ Nhĩ Kì, cũng như đẩy mạnh các hoạt động trong liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). “Hiện nay có một số nước đồng minh đang cân nhắc việc tăng cường nỗ lực trong việc hỗ trợ chủ quyền và an ninh cho Thổ Nhĩ Kì”, vị quan chức này nói thêm.

Trong cuộc họp, ngoại trưởng các nước dự kiến sẽ đồng ý với phương án huy động thêm lực lượng quân sự tới biên giới Thổ Nhĩ Kì. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói, ông hy vọng một quyết định chính thức sẽ được đưa ra trong tuần này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục