Tướng Mỹ: IS trỗi dậy từ chiến tranh Iraq

  • 01/12/2015 21:09
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), ông Michael Flynn thừa nhận, nếu không có chiến tranh Iraq, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ không tồn tại.

Trong bài phỏng vấn đăng trên tạp chí Der Spiegel ngày 29-11, cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Afghanistan và Iraq nói rằng, nếu không có chiến tranh Iraq thì ngày nay IS sẽ không tồn tại, đồng thời cũng chỉ ra những sai lầm về mặt chiến thuật của Mỹ trong sự kiện 11-9.

Ông Flynn nói rằng, Mỹ đã có chắc trong tay Abu Bakr al-Baghdadi, một trong những kẻ tiền nhiệm của thủ lĩnh IS, bị giam tại doanh trại Bucca ở phía nam Iraq hồi tháng 2-2014. Tuy nhiên, một ủy ban quân sự Mỹ lại cho rằng, hắn hoàn toàn vô hại và được trả tự do vào tháng 12-2014.
Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ Michael Flynn

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ Michael Flynn

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ Michael Flynn 

“Chúng tôi đã quá ngu ngốc. Khi đó chúng tôi đã không hiểu rõ mình đang giữ một kẻ nguy hiểm như thế nào. Chúng tôi đã để cảm xúc lấn át sau vụ khủng bố ngày 9-11 xảy ra, và lúc đó chúng tôi chỉ tập trung vào việc hãy bắt sạch và tiêu diệt hết bọn khủng bố đó. Thay vì tự hỏi tại sao chúng tấn công chúng tôi, thì chúng tôi lại hỏi chúng từ đâu đến, và từ đó chiến thuật đi sai hướng”, ông Flynn chia sẻ.

Ông cho rằng, chỉ không kích không là chưa đủ, việc thành lập quân đội dưới mặt đất là cần thiết. Cần phải có chiến lược tổng thể để loại bỏ IS bằng cách bắt giữ đc kẻ cầm đầu IS, chặn đứng các hoạt động tài chính và tạo ra một kế hoạch hợp tác với các bên tham gia như Nga và Liên Hiệp Quốc. Việc này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng một khi an ninh ổn định thì những người di cư có thể trở về quê hương của họ, ông cho biết thêm.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục