Mỹ tiếp tục đe dọa tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12

  • 15/10/2019 08:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa cảnh báo sẽ áp đặt thêm vòng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 12 nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

"Tôi hết sức kỳ vọng. Nếu không có một thỏa thuận thì các biện pháp thuế quan mới sẽ được áp đặt, nhưng tôi hy vọng chúng ta sẽ có một thỏa thuận", Bộ trưởng Mnuchin trả lời khi được hỏi về khả năng tiếp tục đánh thuế hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12 tới.

Theo ông Mnuchin, quan chức 2 nước sẽ tiến hành điện đàm trong tuần này để hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong khi ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc trong tuần tới.

Bộ trưởng Mnuchin hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Bộ trưởng Mnuchin hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

"Thỏa thuận giai đoạn 1 đã được đồng ý về mặt nguyên tắc. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần được xử lý bằng văn bản. Chúng tôi hết sức tin tưởng giai đoạn 1 sẽ khép lại và cảm thấy điều này vô cùng quan trọng", ông Mnuchin nhấn mạnh.

Quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ gặp nhau ở Santiago, Chile, bên lề hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong tháng 10, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC, nơi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình chính thức ký thỏa thuận.

Giai đoạn 1 của thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, mua bán nông sản. Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 40 - 50 tỉ USD nông sản Mỹ và 2 nước cũng đã đạt được thỏa thuận liên quan đến vấn đề tiền tệ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục