Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại cấp cao

  • 11/10/2019 23:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Những nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc vừa gặp nhau vào hôm 10-10 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 15 tháng qua giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi sẽ nói là tôi nghĩ mọi chuyện diễn ra rất thuận lợi. Chúng tôi đàm phán rất, rất tốt với Trung Quốc", Tổng thống Donald Trump cho biết vào hôm 11-10. Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán diễn ra "tốt đẹp hơn dự kiến".

Mỹ và Trung Quốc cho thấy tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại

Mỹ và Trung Quốc cho thấy tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer đã đón tiếp Phó Thủ tướng Lưu Hạc trong cuộc họp cấp cao nhằm tránh các màn ăn miếng trả miếng giữa 2 nước trong lĩnh vực thuế quan. 

Không khí xung quanh vòng đàm phán mới nhất này đã trở nên căng thẳng khi chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen các doanh nghiệp công nghệ, an ninh và do thám của Trung Quốc, đồng thời hạn chế visa đối với các quan chức nước này bị cáo buộc lạm dụng người Hồi giáo thiểu số tại vùng Tân Cương.

Tổng thống Donald Trump cũng đã đe dọa tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15-10 nếu không có tiến triển trong quá trình đàm phán. Điều này sẽ khiến gần 500 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc chịu thuế bổ sung của Mỹ.

Một quan chức của Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ cho biết, nhiều khả năng giới chức 2 nước sẽ kí thỏa thuận tiền tệ để trì hoãn các màn đáp trả thuế quan mới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục