Mỹ quyết không để Nga cho "ra rìa" tại Syria

  • 22/12/2016 07:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa lên tiếng khẳng định họ sẽ không vắng mặt trong các cuộc đàm phán với Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chấm dứt xung đột Syria.

“Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không coi việc Nga hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhằm chấm dứt khủng hoảng Syria là điều đáng buồn cho Mỹ. Đây là nỗ lực đa phương nhằm đạt được thành công. Chúng  tôi cũng phủ nhận mọi ý kiến cho rằng, Mỹ sẽ không tham gia các cuộc đàm phán này hay đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang mất dần sự ảnh hưởng  tại Trung Đông”, phát  ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay.

Mỹ khẳng định vẫn sẽ đóng vai trò lớn trong giải quyết khủng hoảng Syria

Mỹ khẳng định vẫn sẽ đóng vai trò lớn trong giải quyết khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga vừa có cuộc họp bàn tại Moscow vào hôm 20-12 và đã cùng thống nhất một vài điểm quan trọng được Nga liệt kê trong văn bản có tên “Tuyên ngôn Moscow”, nhằm xây dựng những nguyên tắc cho bất kì thỏa thuận hòa bình nào tại Syria.

Theo Reuters, việc Nga chủ động đàm phán với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trước mà không có sự góp mặt của Mỹ cho thấy Moscow đã chán với những cuộc đàm phán không đi đến kết quả với chính quyền Tổng thống Obama.

Vào tuần trước, Tổng thống Putin cho biết, ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang phối hợp tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình mới cho Syria mà không có sự góp mặt của Mỹ hay Liên Hợp Quốc. Các cuộc đối thoại này có thể diễn ra ở Astana, thủ đô Kazakhstan, một đồng minh thân cận của Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục