Mỹ luôn sát cánh cùng Philippines trong việc bảo vệ các quyền lợi ở Biển Đông

  • 25/11/2020 06:12
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài

ANTD.VN -  Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã tái khẳng định cam kết của Washington bảo vệ Philippines trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang trên biển Tây Philippines (Biển Đông), đồng thời sẽ đảm bảo duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Mỹ luôn sát cánh cùng Philippines trong việc bảo vệ các quyền lợi ở Biển Đông ảnh 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien trong cuộc gặp tại Manila

Cũng trong chuyến thăm tới Malina, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã trao tặng Philippines gói vũ khí trị giá 18 triệu USD và tái cam kết hiệp ước phòng thủ song phương áp dụng cho mọi cuộc tấn công nhắm vào Philippines ở Biển Đông. Lễ trao tặng diễn ra tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Philippines và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã đại điện Chính phủ Philippines nhận gói vũ khí, trong đó có 24 bom thông minh MK-82 và 100 tên lửa điều khiển chống tăng.

Ông Robert O’Brien khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng Philippines trong việc bảo vệ các quyền lợi tài nguyên ngoài khơi. “Những tài nguyên đó thuộc về con cháu của người dân ở đây. Chúng không thuộc về quốc gia khác chỉ vì quốc gia đó có thể lớn hơn Philippines. Điều đó thật sai lầm” - ông O’Brien nói thêm. “Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố gần đây của Tổng thống Duterte và Ngoại trưởng Locsin tại Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á mà tôi đã tham dự, là kêu gọi tất cả quốc gia, kể cả một quốc gia lớn trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O'Brien cho biết cam kết về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở là vấn đề chung được đề cập trong chuyến thăm Việt Nam và Philippines. “Chúng tôi sẽ ủng hộ các nước trong khu vực trong đề cao luật pháp quốc tế và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông. Đã qua thời đại mà một quốc gia lớn mạnh có thể giành quyền lợi của nước nhỏ hơn chỉ vì họ giàu có, to lớn và sở hữu quân đội mạnh hơn”, ông O’Brien nói.

Phản ứng trước những tuyên bố của ông O’Brien, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết: “Chúng tôi kiên quyết phản đối những nhận xét mang đầy tâm lý Chiến tranh Lạnh và không chủ ý kích động đối đầu. Nó cho thấy chuyến thăm của ông ấy tới khu vực này không phải để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực, mà là tạo ra hỗn loạn trong khu vực nhằm tìm kiếm những lợi ích ích kỷ của Mỹ ”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với 90% diện tích Biển Đông giàu tài nguyên. Washington từ lâu đã lên tiếng phản đối các yêu sách bành trướng của Trung Quốc, thường xuyên gửi tàu chiến qua tuyến đường thủy chiến lược này để thể hiện quyền tự do hàng hải ở đó. Mới đây nhất, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Barry (DDG 52) đã quay trở lại Biển Đông vào ngày 21-11 để tiến hành các hoạt động duy trì an ninh hàng hải và thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực.

(Theo Reuters, Rappler)

Tin cùng chuyên mục