Mỹ lên án Trung Quốc vụ so sánh Biển Đông với Hawaii

  • 24/02/2016 07:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Mỹ đã mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng những gì Bắc Kinh đang làm tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông cũng giống như việc Mỹ triển khai các cơ sở phòng thủ tại Hawaii. 

Mỹ lên án Trung Quốc vụ so sánh Biển Đông với Hawaii ảnh 1

Tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ từng áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông

“Hawaii là một bang của Mỹ và không có quốc gia nào khác tuyên bố chủ quyền với quần đảo này. Nhưng khi nhắc đến các thực thể ở Biển Đông, có nhiều quốc gia đưa ra tuyên bố chủ quyền chồng lấn đối với những thực thể này”, Thư ký báo chí Nhà Trắng, Josh Earnest ngày 22-2 nhấn mạnh.

Khẳng định rằng Trung Quốc có bất đồng với các nước khác về yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, ông Earnest nói rằng, chính vì lý do này mà Mỹ tin tưởng rằng tất cả các bên nên giải quyết các khác biệt về vấn đề này theo cách không kích động một cuộc đối đầu quân sự. “Đó là lý do vì sao chúng tôi hối thúc tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền đối với những thực thể này giải quyết bất đồng một cách hòa bình, hợp pháp, tránh đối đầu và tránh làm leo thang căng thẳng trong khu vực”, ông Earnest nói. 

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm đáp trả phát ngôn trước đó của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi bà này cho rằng những việc Bắc Kinh đang làm ở Biển Đông tương tự hành động của Mỹ nhằm bảo vệ quần đảo Hawaii. Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Theo PTI/CNS News

Tin cùng chuyên mục