Philippines chuẩn bị tình huống xấu nhất trong tranh chấp với Trung Quốc

  • 22/02/2016 06:43
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Tây (WesCom) của lực lượng vũ trang Philippines, Phó Đô đốc Alexander Lopez ngày 20-2 cho biết, quân đội Philippines đã lên kế hoạch cho “kịch bản tồi tệ nhất” trong tranh chấp với Trung Quốc, đồng thời vẫn đang tiếp tục theo dõi việc Bắc Kinh đưa tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc đang kiểm soát.

Hình ảnh cáo buộc Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, Hoàng Sa

Hình ảnh cáo buộc Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, Hoàng Sa

Theo ông Alexander Lopez, hiện mức độ cảnh báo của quân đội Philippines vẫn chưa được nâng lên mức cao hơn, tuy nhiên họ vẫn đang “theo dõi mọi diễn biến” về các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông. “Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh trong khu vực”, Phó Đô đốc Alexander Lopez nhấn mạnh trong khi phát biểu tại Học viện Quân sự Philippines ở thành phố Puerto Princesa, Palawan, khu vực Tây Nam Philippines.

Ngoài ra, ông Lopez còn nhắc lại mối lo ngại của Chính phủ Philippines trước việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không và hệ thống radar đến đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. “Chúng tôi thực sự có trong tay những bằng chứng thực tế thông qua hình ảnh trích xuất từ video và hình ảnh thu qua vệ tinh về việc Trung Quốc triển khai tên lửa ra Hoàng Sa”, ông Lopez cho biết thêm. 

Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Philippnes đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình an ninh khu vực khi Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, đồng thời cáo buộc Trung Quốc đã “bội hứa” về những cam kết không quân sự hóa Biển Đông trước đó và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như những quy tắc trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng tham gia ký kết.

Theo Inquirer/Anews

Tin cùng chuyên mục