Mỹ hé lộ duy trì 600 binh lính ở Syria

  • 11/11/2019 12:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley vừa hé lộ số lượng binh lính Mỹ được duy trì tại Syria nhằm canh giữ các mỏ dầu khỏi các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Ít hơn 1.000, đâu đó khoảng 500 hoặc thậm chí có thể lên tới 600”, ông Milley trả lời khi được hỏi về số lượng binh lính mà Mỹ duy trì ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân khỏi đông bắc Syria khi Thổ Nhì Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm thiết lập vùng an toàn tại đây. Tuy nhiên, trước sự thuyết phục của Jordan và Israel, Mỹ đã đồng ý giữ lại một phần binh lính nhằm canh giữ các mỏ dầu của Syria trước IS.

Quân đội Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện tại Syria

Quân đội Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ trích kế hoạch duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở miền đông Syria là vi phạm luật pháp quốc tế và nhằm động cơ bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu chứ không phải vì mục đích an ninh. Phía Nga khẳng định rằng, lượng dầu bị buôn lậu ra nước ngoài có doanh thu lên tới 30 triệu USD/tháng.

Hiện vẫn chưa có con số thống kê chính xác, song sản lượng dầu của Syria đang được cho là vào khoảng 15.000-30.000 thùng/ngày.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào hôm 7-11, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết, nguồn thu nhập từ nguồn dầu mỏ này không chuyển tới Mỹ mà là Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), đồng minh chủ chốt của Washington trong cuộc chiến chống IS.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục