Iran phát hiện mỏ dầu mới, trữ lượng 53 tỉ thùng

  • 10/11/2019 23:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Iran là một trong những cường quốc năng lượng toàn cầu khi nước này sở hữu tới 10% lượng dầu mỏ dự trữ trên toàn thế giới.

Vào hôm 10-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa tuyên bố nước này đã tìm được một mỏ dầu mới với trữ lượng 53 tỉ thùng ở tỉnh Khuzestan.

 “Tôi muốn nói với Nhà Trắng rằng trong những ngày họ cấm Iran bán dầu thì các công nhân và kỹ sư có thể đã phát hiện 53 tỉ thùng dầu”, hãng Fars dẫn lời Tổng thống Rounahi cho hay.

Iran là nước có trữ lượng dầu mỏ được phát hiện lớn thứ 4 thế giới

Iran là nước có trữ lượng dầu mỏ được phát hiện lớn thứ 4 thế giới

Theo trữ lượng công bố thì đây là mỏ dầu lớn thứ 2 của Iran, sau mỏ dầu chứa khoảng 65 tỉ thùng tại thành phố Ahvaz cũng thuộc tỉnh Khuzestan.

Sự phát hiện trên nâng lượng dầu thô đã được chứng minh tồn tại ở Iran lên khoảng 30%. Ở thời điểm hiện tại, Iran có trữ lượng dầu dự trữ khoảng 150 tỉ thùng.

Vào hồi tháng 1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã công bố báo cáo, trong đó cho biết, lượng dầu sản xuất của Iran đã giảm bớt 520.000 thùng/ngày trong tháng 12-2018 từ mức 2,8 triệu thùng/ngày vào tháng 10.

Mỹ đã liên tiếp ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran. Đây được cho là biện pháp của Mỹ nhằm cắt giảm nguồn thu nhập của chính quyền Iran, từ đó buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán cho một thỏa thuận mới. Iran cũng đáp trả bằng cách ngừng thực hiện một vài cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục