Mỹ chủ động tìm cách đối thoại với Triều Tiên

  • 10/11/2019 22:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc vừa cho biết, Mỹ rất chủ động thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán trước thời hạn chót cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đưa ra để Washington phải thay đổi cách quan điểm về phi hạt nhân hóa.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, Seoul rất quan tâm đến đến hạn chót này, nhất là vào thời điểm các nỗ lực để cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang không mang lại nhiều kết quả. Hàn Quốc đã lập ra nhiều kế hoạch để phản ứng với trường hợp hạn chót này đi qua mà không có bất kì tiến triển tích cực nào.

“Chỉ khi đối thoại giữa các quan chức cấp cao diễn ra, điều đó mới mang lại những tiến bộ quan trọng. Hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Mỹ và Triều Tiên từ đó có thể được tổ chức. Như mọi người biết, Triều Tiên đã đưa ra hạn chót cuối năm và dựa vào những sự tích cực từ phía họ, chúng tôi đang hợp tác với Mỹ”, ông Chung cho hay.

Triều Tiên và Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong đàm phán hạt nhân

Triều Tiên và Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong đàm phán hạt nhân

Vào hồi tháng 4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho Mỹ hạn chót vào cuối năm nay để cho thấy sự linh hoạt trong đàm phán hạt nhân và rất nhiều lần giới chức Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ không nên phớt lờ đi thời gian trên.

Lần tiếp xúc gần nhất giữa quan chức hai nước là tại Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 10 vừa qua, tuy nhiên, cuộc gặp này đã thất bại khi Triều Tiên chỉ trích Mỹ không đưa ra bất kì sự linh hoạt nào trong điều kiện phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên yêu cầu phi hạt nhân hóa từng phần đi liền với gỡ bỏ trừng phạt, tuy nhiên, Mỹ lại muốn Triều Tiên phải phi hạt nhân trước, sau đó lệnh cấm vận mới được nới lỏng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục