Cuộc diễu hành bắt đầu từ lúc 15h ngày 10-11 nhưng ngay từ 7h sáng, người dân Nhật Bản đã bắt đầu tụ tập quanh Cung điện Hoàng gia để có chỗ đẹp nhất tận mắt nhìn thấy tân Hoàng đế ra mắt.
Một chế độ an ninh đặc biệt đã được áp dụng khi các phương tiện đã bị cấm đi lại ở khu vực lân cận. 4 trạm tàu điện ngầm gần đó cũng tạm thời đóng cửa.
Buổi lễ lên ngôi chính thức của Nhật hoàng Naruhito được tổ chức vào hôm 22-10. Tuy nhiên, lễ diễu hành bị hoãn lại do Nhật Bản khi đó phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng của cơn bão Hagibis, khiến 95 người thiệt mạng
Trung tâm của lễ rước này là Nhật hoàng và Hoàng hậu từ Cung điện Hoàng gia lên xe hơi đến nhà của họ trong khuôn viên của điền trang Akasaka, nơi ở mới của Nhà vua.
Chiếc xe mui trần được sửa đổi đặc biệt từ chiếc Toyota Century di chuyển trên quãng đường 4,6 km trong vòng 30 phút.
Chiếc xe do chính Nhật Bản sản xuất
Giá của chiếc xe vào khoảng 740.000 USD, cao hơn gấp 3 lần chiếc xe bình thường. Trong buổi lễ trước đó, một chiếc Rolls-Royce Corniche III đã được sử dụng.
Lần trước, khi Nhật hoàng Akihito lên ngôi, 110.000 người đã chào mừng nhà vua trên đường phố Tokyo. Ước tính lần này dân chúng đổ ra đường nhiều hơn để được gặp và chúc mừng nhà vua của thời đại mới.
Theo quy định, người dân bị cấm mang vật sắc nhọn, chai, lon, thuốc xịt, cờ có cán dài, hành lý lớn tại khu vực dọc theo lối đi của đoàn xe.
Việc sử dụng máy bay không người lái, gậy selfie và chân máy ảnh cũng bị nghiêm cấm.
Đoàn xe của Nhà vua và Hoàng hậu diễu hành trong sự hân hoan chúc mừng của đông đảo dân chúng
Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi vào ngày 1-5 khi Nhật hoàng Akihito thoái vị, và những nghi lễ truyền ngôi truyền thống đã diễn ra trong thời gian đó.
Lễ diễu hành ngày 10-11 là nghi thức lớn cuối cùng của lễ đăng quang.
Trước đó sáng 9-11, khoảng 30.000 người dân xuống đường tại Tokyo để chào mừng Nhật hoàng đăng quang. Sự kiện diễn ra với chương trình biểu diễn nghệ thuật và diễu hành trên đường phố
Nghi thức rước phổ biến trong các lễ hội trên khắp Nhật Bản cũng được tái hiện nhân dịp này
Tối 9-11, khoảng 30.000 người khác cũng đã tham dự buổi trình diễn bên trong khuôn viên Hoàng cung.
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đứng trên chiếc cầu đá vẫy chào người dân.
Thủ tướng Shinzo Abe đã có bài phát biểu chúc mừng. Sau đó, một dàn nhạc đã biểu diễn sáng tác đặc biệt cho dịp này.
Trong bài phát biểu tại đây, Nhật hoàng Naruhito cảm ơn người dân và các vị khách đã đến để chúc mừng.
Chia sẻ với người dân vừa chịu ảnh hưởng của bão lụt, Nhà vua Nhật Bản cho biết ông muốn cầu nguyện cho hạnh phúc của người dân, sự phát triển không ngừng của đất nước và vì hòa bình thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[Ảnh] Nhật hoàng và Hoàng hậu ngồi xe diễu hành trên đường phố Tokyo

  • 10/11/2019 18:40
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Chiều 10-11, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã thực hiện lễ diễu hành qua trung tâm Tokyo trong sự hân hoan chúc mừng của dân chúng. Đây là nghi thức lớn thứ 5 cũng là nghi thức cuối cùng trong lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito thời kỳ Lệnh Hòa.

Theo NHK/Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC